Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số thành tựu nổi bật của Viện Địa chất trong thời gian qua

Viện Địa chất tiền thân là Viện Các Khoa học về Trái đất - một trong những thành viên đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công ngệ Việt Nam), trong suốt chiều dài lịch sử của mình đã không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành và thực sự đã trở thành một trong những Viện vững mạnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ đầu ngành trong lĩnh vực khoa học địa chất ở Việt Nam.

 

Trụ sở Viện Địa chất tại 84 phố Chùa Láng, Hà Nội ngày khánh thành tháng 10/2004

Trong những năm qua Viện Địa chất luôn luôn đi đầu trong việc phát triển các hướng nghiên cứu mới, hiện đại như: đứt gãy hoạt động và tai biến địa chất; trường ứng suất kiến tạo lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam; phát hiện và đánh giá triển vọng các khoáng sản mới, quý hiếm; các quá trình, động lực mạnh trên cơ sở  địa hóa-đồng vị; môi trường khai thác khoáng sản và công nghệ xử lý ô nhiễm thân thiện với môi trường; ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nghiên cứu địa chất; cấu trúc vỏ quả đất Việt Nam bằng địa chấn dò sâu; phát hiện bồn địa nhiệt và khả năng khai thác sử dụng, v.v... Viện Địa chất là người khởi xướng và đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu tai biến địa chất và các giải pháp phòng chống như: nứt đất, sụt đất, trượt lở; lũ quét - lũ bùn đá; xói mòn đất; bồi tụ và xói lở bờ sông - bờ biển; động đất; núi lửa,... Viện đã hoàn thành bộ atlas phân vùng tai biến tự nhiên lãnh thổ Việt Nam, hiện đang biên tập để xuất bản.

Viện Địa chất luôn luôn bám sát và tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề khoa học công nghệ trọng điểm của đất nước. Viện đã chủ trì và hoàn thành xuất sắc hai Chương trình Khoa học Công nghệ cấp nhà nước, 40 đề tài cấp nhà nước, hơn 40 đề tài hợp tác quốc tế và gần 170 đề tài khoa học cấp bộ và tương đương và hiện nay đang chủ trì thực hiện 15 đề tài cấp nhà nước, 01đề tài nghị định thư, 9 đề tài cấp bộ và tương đương. Ngoài ra, Viện Địa chất còn chủ trì thực hiện hàng loạt các hợp đồng khoa học công nghệ với các địa phương, bộ, ngành và các doanh nghiệp. Kết quả của các Chương trình, đề tài này đã có những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng của nước ta. Vừa qua Viện được Bộ Khoa học công nghệ tin tưởng giao chủ trì thực hiện các đề tài nghiên cứu địa chất phục vụ việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Tập thể Viện Địa chất cũng luôn luôn đi đầu trong việc ứng dụng và phát triển các công nghệ và kỹ thuật hiện đại trong nghiên cứu địa chất nói riêng và các khoa học về Trái Đất nói chung. Nhiều hướng nghiên cứu mới, công nghệ mới và kỹ thuật hiện đại được áp dụng và phát triển thành công tại viện Địa chất như công nghệ viễn thám và GIS, kỹ thuật hạt nhân, các phương pháp địa vật lý, công nghệ GPS trong nghiên cứu chuyển động hiện đại của vỏ trái đất...

Ngoài các nghiên cứu khoa học cơ bản về địa chất học, Viện Địa chất còn tích cực phát triển các hướng nghiên cứu ứng dụng như sử dụng nguyên liệu khoáng làm phụ gia, vật liệu xây dựng không nung; công nghệ tách các kim loại quý hiếm đi kèm trong các loại quặng, ... Bộ KIT kiểm tra môi trường nước do Viện Địa chất nghiên cứu chế tạo đã được tặng cup vàng Techmart Việt Nam năm 2005. Công nghệ hồ treo do Viện Địa chất đề xuất và phát triển đã góp phần tích cực giải quyết khan hiếm nước cho đồng bào vùng cao. Công trình hồ treo của Viện Địa chất đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tặng bằng khen. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong việc cấp nước cho đồng bào vùng cao, đặc biệt là vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Về Hợp tác quốc tế, Viện Địa chất phát triển mạnh mẽ, rộng rãi và có hiệu quả các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với nhiều nước và vùng lãnh thổ như Nga, Pháp, Ba Lan, Bỉ, CHLB Đức, Italia, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Áo,... Viện đã tham gia và là đồng chủ tịch của nhiều chương trình Địa chất quốc tế như IGCP... Viện đã chủ trì thực hiện và hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học kết hợp đào tạo cán bộ khoa học cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Viện Địa chất còn là tác giả của hơn 10 cuốn sách chuyên khảo, trên 1400 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước. Trong 5 năm (2009-2013) Viện đã công bố 48 bài báo trên các tạp chí SCI và SCI-E, 20 bài trên các tạp chí ISSN quốc tế, 120 bài trên các tạp chí ISSN trong nước và nhiều bài báo tại các hội thảo, hội nghị trong và ngoài nước. Là một cơ sở đào tạo tiến sỹ có uy tín, Viện đã đào tạo và tham gia đào tạo nhiều tiến sỹ, thạc sỹ và hàng trăm cử nhân, kỹ sư. Hiện nay đang có 12 nghiên cứu sinh theo học tại Viện.

 Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Hai

Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Với những thành tích suất sắc của mình, Viện Địa chất đã hai lần được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và hạng Nhì, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Hai cán bộ của Viện được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Ba, nhiều cá nhân và tập thể đã được tặng Bằng khen. Cán bộ của Viện là đồng tác giả bộ Atlas Việt Nam được Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

 Nguồn tin: Viện Địa chất
Xử lý tin: Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".