Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số thành tựu nghiên cứu và triển khai của Viện Công nghệ thông tin

Viện Công nghệ thông tin (Viện CNTT) với tên gọi ban đầu là Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo quyết định 246/CP ngày 27 tháng 12 năm 1976 của Chính phủ.

Trong gần 40 năm hoạt động và phát triển, Viện Công nghệ thông tin đã đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu và triển khai, góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước. Trong quá trình hoạt động của mình Viện là hạt nhân của các chương trình trọng điểm quốc gia về Toán – Điều khiển, chương trình Điện tử - Tin học - Viễn thông, chương trình nghiên cứu ứng dụng CNTT và TT, qua đó đã có ảnh hưởng tích cực tới tập hợp đội ngũ Tin học nước nhà tham gia các vấn đề nghiên cứu cơ bản và ứng dụng của công nghệ thông tin và tự động hóa. Viện CNTT luôn là nơi đầu tiên đưa các công nghệ mới trong lĩnh vực tin học vào Việt Nam. Đó là kỹ thuật vi xử lý cùng với việc phát triển ngành vi tin học, tiếp theo là công nghệ nhận dạng chữ viết, công nghệ thiết bị điều khiển khả trình PLC, công nghệ mạng internet, công nghệ hệ thống nhúng, công nghệ tính toán lưới, công nghệ mạng không dây băng rộng. Ngày nay, Viện Công nghệ thông tin là cơ sở nghiên cứu và đào tạo nghiên cứu sinh hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. Hiện tại Viện có16 phòng chuyên môn và một Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Công nghệ mạng và đa phương tiện với hơn 150 cán bộ trong đó có 34 tiến sỹ với gần 20 GS, PGS. Viện CNTT đóng vai trò chủ trì tạp chí Tin học và Điều khiển, một tạp chí khoa học chuyên ngành do Viện HLKHCNVN xuất bản. Viện đã khởi xướng từ năm 1997 và liên tục cùng các trường đại học trong nước duy trì tổ chức Hội thảo quốc gia “Một số vấn đề chọn lọc của CNTT & TT”, một diễn đàn lớn thường niên của cộng đồng công nghệ thông tin.

Một số thành tựu nổi bật của Viện Công nghệ thông tin trong thời gian gần đây:                      

Kỹ thuật vi xử lý và ứng dụng                                                                               

Trong giai đoạn đầu thành lập Viện Công nghệ thông tin là nơi đầu tiên đưa kỹ thuật vi xử lý vào Việt Nam, đóng góp to lớn trong việc ứng dụng và phổ cập rộng rãi vi tin học trên khắp cả nước. Các máy tính VT8x  đầu tiên trong nước do Viện chế tạo đã thử nghiệm ứng dụng quản lý thành công ở xí nghiệp may Sinco, xí nghiệp điện tử Tân Bình, nhà máy chế tạo công cụ số 1 Hà Nội.... Viện đã triển khai ứng dụng hiệu quả kỹ thuật vi xử lý tại Nhà máy xi măng Hoàng Thạch,  trong điều độ lưới điện miền Bắc, giám sát nhiệt độ độ ẩm trong Lăng Bác, trong  một số lĩnh vực an ninh –quốc phòng. Đặc biệt chuỗi sản phẩm các máy lập và giải mã tự động LGM-1 do tập thể cán bộ Viện thiết kế chế tạo đã được Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2007.

Kết nối Internet đầu tiên ở Việt Nam

Năm 1991 Viện tiến hành kết nối thử nghiệm Internet với Trường đại học Karlshure của Đức và đến năm 1992, nhóm cán bộ của Viện tại Phòng Kỹ thuật tính toán đã nghiên cứu tạo account và thử nghiệm chuyển email nửa thủ công bằng quay số điện thoại kết nối Viện CNTT(Hà Nội) và Trung tâm tính toán (CCU) của Đại học Quốc gia Úc nơi có điểm truy cập vào Internet. Viện khi đó xây dựng hệ thống máy chủ email theo tiêu chuẩn Internet để có thể kết nối những người sử dụng và qua đó đã tiến hành thử nghiệm kết nối Internet đầu tiên ở Việt nam.

Các hệ thống thông tin

Từ năm 1989, Viện CNTT là đối tác chính của Bộ Tài chính với việc tham gia triển khai nhiều hệ thống thông tin cho Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Ngân sách Nhà nước. Các hệ thống thông tin trong lĩnh vực tài chính tiêu biểu được Viện xây dựng gần đây bao gồm: Hệ “Quản lý thuế Thu nhập cá nhân”, các hệ “CSDL chủ đề thu chi Ngân sách nhà nước”, “CSDL danh mục dùng chung ngành tài chính” và “Quản lý NSNN phiên bản 7.0” đã được triển khai hiệu quả tại Bộ Tài chính, 63 sở Tài chính của các tỉnh/thành và các phòng Tài chính quận, huyện trên toàn quốc.

Hệ thông tin địa lý trợ giúp quản lý các hoạt động dân số PopMap được các cán bộ Phòng lập trình và Phòng kỹ thuật tính toán của Viện xây dựng và phát triển các phiên bản tới năm 1999.  Bộ chương trình được áp dụng ở hơn 100 nước, ở nhiều dự án của Tổng cục thống kê, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch - Đầu tư... và của các tổ chức quốc tế ở Việt Nam. Nhiều hệ thông tin địa lý và kinh tế xã hội được tiếp tục phát triển ở Viện với công nghệ mới trên môi trường mạng Intranet/Internet cùng với CSDL đa phương tiện (âm thanh, hình ảnh, bản đồ…).

Nhận dạng và xử lý ảnh

Trong số các sản phẩm trong lĩnh vực nhận dạng và xử lý ảnh của Viện CNTT, nổi bật là bộ chương trình nhận dạng chữ Việt in VnDOCR. Nhiều giải thưởng đã được tặng cho bộ chương trình này trong các năm 1998,1999 và đặc biệt đoạt giải nhất lĩnh vực CNTT giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 1999 (VIFOTECH) của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam.

Hướng phát triển công nghệ nền cho hệ dịch tiếng nói hai chiều Việt –Anh, Anh –Việt dựa trên nhận dạng tiếng Việt tự động và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt với mô hình dịch máy thống kê đã  được nhóm cán bộ của Phòng  nhận dạng và công nghệ tri thức nghiên cứu triển khai trên các thiết bị smartphone với hệ điều hành Android. Từ kết quả ban đầu cho lĩnh vực giao tiếp, hệ thống cho thấy có khả năng mở rộng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong việc phối hợp của nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt.

Các hệ thống tự động điều khiển

Dấu ấn tiên phong của Viện CNTT đưa máy tính công nghiệp vào tự động hoá sản xuất được đánh dấu bằng thành công xây dựng hệ thống đo xa và truyền dữ liệu các tham số Tuốc bin - Máy phát nhà máy thủy điện Hòa Bình và chế tạo thành công hệ điều khiển số tháp chưng cất tinh dầu xuất khẩu tại Xí nghiệp tinh dầu thuộc Trung tâm KHTN&CNQG vào những năm 1992-1993. Tiếp theo, công nghệ nhúng được phát triển mạnh ở Viện. Nhiều thiết bị nhúng được Phòng Công nghệ Tự động hóa thiết kế chế tạo cho các ứng dụng công nghiệp và đời sống. Nổi bật là hệ đo mực nước từ xa qua mạng Ethernet, hệ thống kiểm soát xâm thực AC200 (Cúp vàng Techmart 2005 và giải thưởng  Quả cầu vàng 2005), thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm và điểm sương THDP-1 từ xa (đạt giải thưởng Grand Prize trong cuộc thi quốc tế về thiết kế chip PSOC năm 2004), hệ đo thông số môi trường khí MDA 104S trên nền DSP và PC104...

Công nghệ mạng và ứng dụng          

Mạng VAREnet (Vietnam Academic Research and Education Network) với giao thức TCP/IP được xây dựng từ năm 1993 tại Viện CNTT nhằm phục vụ rộng rãi cộng đồng nghiên cứu giáo dục. Trong những năm 1995-1997, khi Hoa Kỳ bỏ cấm vận, VAREnet của Viện trở thành mạng thông tin máy tính diện rộng sử dụng công nghệ Internet với hàng ngàn người dùng và là nhân tố quan trọng thúc đẩy Việt Nam sử dụng công cụ của xã hội thông tin là Internet. Những kết quả nghiên cứu triển khai này đã tạo cơ sở để thành lập công ty NetNam trực thuộc Viện CNTT, một trong bốn nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên ở Việt Nam.

Trong hướng mạng viễn thông băng rộng, tốc độ cao Viện CNTT lần đầu tiên trong nước nghiên cứu ứng dụng Hệ thống dịch vụ đa phương tiện và truyền số liệu của hệ sát SCADA trên nền mạng WiMAX. Hệ thống thực hiện giám sát hình ảnh, âm thanh trên nền công nghệ VoIP, camera IP, thực hiện dịch vụ thông tin vị trí LBS và giám sát truyền số liệu đo môi trường sản xuất. Hiện tại hệ thống đang được thử nghiệm liên tục trong vùng phủ sóng giới hạn tại Tp. Buôn Ma Thuột.                       

cntt11
Các thiết bị lõi và cột ăng ten của trạm thu phát WiMAX

 

Nguồn tin: Viện Công nghệ thông tin
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".