Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Viện Công nghệ môi trường - Phát huy công tác triển khai ứng dụng, góp phần bảo vệ môi trường Việt Nam

Trong gần 12 năm hoạt động và phát triển, Viện Công nghệ môi trường đã được Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tin tưởng giao thực hiện một số dự án Hợp tác quốc tế lớn về phát triển tiềm lực nghiên cứu khoa học và công nghệ môi trường với các tổ chức Hợp tác Quốc tế (JICA) và Tổ chức Năng lượng mới (NEDO)-Nhật Bản, tổ chức Hợp tác Quốc tế (KOICA)-Hàn Quốc, Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia (CNRS) Canada, Pháp...

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và lực lượng cán bộ được đào tạo và trang bị kiến thức chuyên môn sâu, Viện Công nghệ môi trường trong nhiều năm gần đây đã trở thành một trong những đơn vị đi đầu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong công tác triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Quan điểm chủ đạo của Viện Công nghệ môi trường luôn luôn đề cao và hướng tới là làm sao phải tạo ra các sản phẩm mà đời sống thực tế cần. Các sản phẩm phải phù hợp với điều kiện Việt Nam, đồng thời phải có hàm lượng khoa học cao nhằm đáp ứng chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, các cán bộ của Viện luôn chủ động đề ra nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để tạo ra những sản phẩm tiên tiến trong tương lai, chủ động hợp tác quốc tế với các cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Liên bang Nga, Nhật Bản, Cộng hòa Pháp… nhằm học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia, đưa các sản phẩm khoa học công nghệ và thử nghiệm ứng dụng vào thực tế.

Hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, có thể nói thời gian chưa dài nhưng đến nay Viện Công nghệ môi trường đã có nhiều sản phẩm khoa học công nghệ có thương hiệu được nhiều người biết đến, như hệ thống thiết bị ECAWA điều chế dung dịch khử trùng hoạt hóa điện hóa anolit từ nước muối, thiết bị WATERCHLO sản xuất dung dịch khử trùng natri hypoclorit từ nước muối, hệ thống thiêu đốt chất thải công nghiệp nguy hại và y tế VHI-18B, thiết bị lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước thải IET-BF, chế phẩm sinh học SAGI dùng trong sản xuất phân hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, sản phẩm nano bạc ứng dụng trong vệ sinh môi trường, vật liệu Eco-Bio Block (EBB) ứng dụng trong xử lý nước thải… Đến nay, Viện Công nghệ môi trường đã có 2 sản phẩm được cấp văn bằng độc quyền sáng chế, có 4 phòng thí nghiệm phân tích các chỉ tiêu chất lượng môi trường được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng chỉ VILAS…

Với các sản phẩm có tính ứng dụng cao, đến nay các sản phẩm của Viện Công nghệ môi trường đã có mặt hầu hết trên 64 tỉnh thành của Việt Nam. Nổi bật nhất trong số các sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ công tác bảo vệ môi trường của Viện đã được ứng dụng rộng rãi như:

  • Phân tích, đánh giá, giám sát chất lượng môi trường cho các xí nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp có chủ sở hữu nước ngoài và trong nước. Viện Công nghệ môi trường hàng năm thực hiện gần ba trăm hợp đồng trong lĩnh vực hoạt động này tại tất cả các tỉnh trong cả nước và cho trên 50 đơn vị sản xuất công nghiệp của các công ty nước ngoài.
  • Tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị và vật liệu công nghệ tiến tiến, chủ trì hoặc tham gai xây dựng hàng chục công trình xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt với quy mô ngày càng lớn và mức độ phức tạp ngày càng tăng. Viện Công nghệ môi trường đã thực hiện xây dựng các công trình xử lý nước thải cho Nhà máy ô tô VMC (Hòa Bình), Nhà máy LG (Đông Anh, Hà Nội), Nhà máy Đường Linh Cảm, Hà Tĩnh; Công ty Gang Thép Thái Nguyên, Công ty Staley (Hà Nộ)i, Công ty sữa Mộc Châu (Sơn La), Công ty cổ phần sữa Hà Nội (HN Milk), Công ty Bia Hương Sen (Thái Bình), Công ty bánh kẹo Tràng An ( ở Cửa Lò, Nghệ An), Công ty Nhựa Hà Nội…
  • Xây dựng hệ thống xử lý nước thải IET-BF và cung cấp thiết bị đốt các chất thải rắn y tế nguy hại VHI-18 cho hàng chục bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến huyện ở các tỉnh tỉnh Bắc Cạn, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum, Đồng Tháp, Bãi chôn lấp rác thải tại thủ đô Viên chăn, Bệnh viện Luông PraBang (Lào).
  • Tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị WATERCHLO để khử trùng nước và tham gia xây dựng trên 400 trạm cấp nước sinh hoạt cho các thị trấn, các xã, cụm dân cư ở trên 40 tỉnh. Đã cung cấp trên 30 thiết bị WATERCHLO công suất nhỏ cho các trạm xá cấp xã, chủ yếu ở miền Trung
  • Cung cấp thiết bị ECAWA sản xuất dung dịch anolit để khử trùng cho trên 450 bệnh viện từ tuyến trung ương đến tuyến huyện, trên 200 cơ sở chăn nuôi và giết mổ, trên 60 cơ sở nuôi tôm giống và chế biến thủy sản.
  • Thực hiện quy hoạch môi trường cho các Khu công nghiệp và các đô thị nhỏ. Mới đây, ngày 22 tháng 4 năm 2014, Báo cáo “Quy hoạch bảo vệ môi trường chiến lược các khu công nghiệp giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn đến năm 2025” của tỉnh Bắc Cạn đã được phê duyệt. Năm 2013, Viện đã xây dựng quy hoạch hệ thống xử lý chất thải tập trung cho Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai); khu công nghiệp tỉnh Quảng Bình…
  • Xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường cho các địa phương ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi……  
  • Cung cấp chế phẩm sinh học SAGI dùng để xử lý nước ao hồ và sản xuất phân hữu cơ từ chất thải sinh hoạt cho các tỉnh thành Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Tĩnh, …
  • Đào tạo ngắn hạn nhân viên kỹ thuật và cán bộ giám sát môi trường cho các cơ quan quản lý (thuộc các Sở Tài nguyên và Môi trường và lực lượng cảnh sát môi trường), các cơ quan sự nghiệp môi trường (Trung tâm quan trắc môi trường các tỉnh, thành phố) và các doanh nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải tại tỉnh Thái Nguyên

 Hệ thống Waterchlo 500

Lễ bàn giao hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Quân y Đồng Tháp

Phát huy thế mạnh trong công tác triển khai ứng dụng, Viện Công nghệ môi trường định hướng phát triển trong thời gian tới vào các đối tượng môi trường khó xử lý, tập trung nghiên cứu những quá trình phân tích và công nghệ tiên tiến, tiếp tục cải tiến hoàn thiện các sản phẩm, tạo ra các sản phẩm mới có hàm lượng khoa học cao và có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Ngoài những ứng dụng cụ thể ở các địa phương như đã nêu ở trên, Viện Công nghệ môi trường còn tham gia tư vấn cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường và các bộ ngành, địa phương khác trong việc hoạch định các chính sách quản lý và bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Với các đóng góp thiết thực trong việc bảo vệ môi trường của đất nước, Viện Công nghệ môi trường đã được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương lao động hạng ba, được các địa phương và các bộ ngành: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng nhiều giải thưởng và cúp vàng... Và phần thưởng to lớn và vinh dự lớn lao nhất đối với Viện Công nghệ môi trường là các sản phẩm được nhân dân tin dùng.

Nguồn tin: Viện Công nghệ môi trường
Xử lý tin: Thanh Hà

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".