Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Trung tâm Phát triển kỹ thuật và Công nghệ - Cầu nối giữa ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất

Trung tâm Phát triển kỹ thuật và Công nghệ (Foodtech) là đơn vị nghiên cứu ứng dụng và triển khai được thành lập năm 1994. Sau 20 năm hoạt động và trưởng thành đội ngũ các nhà khoa học, CB-CNV của Foodtech đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực ứng dụng triển khai công nghệ vào thực tế sản xuất tại Việt Nam góp phần thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam.

Điểm khởi đầu của Foodtech là tham gia công trình phục hồi nhà máy Sữa bột Dielac, công trình được đánh giá đã kết hợp được chất xám đa ngành của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TP.HCM và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thực phẩm, dinh dưỡng để phục hồi nhà máy Sữa bột của Nestle lắp đặt trước năm 1975, không để lại bất cứ tài liệu về công nghệ kỹ thuật. Tập thể các nhà khoa học, các chuyên gia đã ứng dụng công nghệ tự động hóa để đưa nhà máy Dielac vào hoạt động. Đây là chìa khóa mở cánh cửa hội nhập và phát triển của Vinamilk để Vinamilk trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Công trình này chứng minh trí tuệ Việt Nam có thể làm chủ được Công nghệ tự động hóa trong những điều kiện khó khăn nhất của Việt Nam những năm đầu của thời kỳ đổi mới của Việt Nam. Tạo khởi đầu cho liên kết giữa các nhà khoa học và doanh nghiệp trong thực tiễn phát triển công nghiệp chế biến thực phẩm.

Những năm tiếp theo Foodtech đã thực hiện hàng loạt các công trình trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và các ngành chế biến Sữa, dầu thực vật, Bia, nước giải khát…

Công trình tiêu biểu nhất là nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi do Trung tâm Phát triển kỹ thuật và Công nghệ (Foodtech) tư vấn thực hiện dự án. Công trình đạt giải thưởng kiến trúc công nghiệp sáng tạo và đẹp nhất của năm 2005 của Bộ Xây dựng, đạt giải công trình “Green City” về đảm bảo công nghệ sản xuất sạch hơn, sản xuất tiết kiệm năng lượng. Công trình đầu tư 2800 tỷ đồng. Sau 3 năm hoạt động đã nộp cho ngân sách Nhà nước 5000 tỷ đồng, chủ đầu tư thu hồi vốn đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho chủ đầu tư.

Công trình nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi được ứng dụng công nghệ tự động cao nhất của CHLB Đức lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

 ttphattrienkythuatcn
Hình ảnh nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi

Sau giai đoạn 2005 đến nay Foodtech đã thực hiện hàng loạt các dự án như nhà máy Bia VBL Đà Nẵng, nhà máy Bia Sapporo Việt Nam, nhà máy Bia Budweiser của Tập đoàn AT InBev, nhà máy Bia Heineken Tiền Giang, nhà máy Bia Sài Gòn – Ninh Thuận, nhà máy Sài Gòn – Vĩnh Long, nhà máy Bia Sài Gòn – Sóc Trăng, nhà máy Bia Sài Gòn – Quãng Ngãi, nhà máy Bia Sài Gòn – Hà Tỉnh, nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam, nhà máy Bia Sài Gòn – Kiên Giang, nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ, nhà máy Bia Sài Gòn – Daklak… Các nhà máy máy chế biến Sữa, nước giải khát,bánh kẹo Hải Hà Kotobuki, dầu thực vật...

 ttphattrienkythuatcn1
Hình ảnh nhà máy Bia Sapporo Việt Nam

Trong vòng 20 năm Foodtech đã tham gia xây dựng 25 nhà máy trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, với việc ứng dụng triển khai công nghệ tiên tiến của thế giới vào sản xuất tại Việt Nam.

Các Patent điển hình là:

  •  Quá trình tự động hóa quá trình sản xuất Bia, nước giải khát, chế biến dầu thực vật.
  •  Ứng dụng công nghệ lên men trên thiết bị Combitank.
  •  Ứng dụng công nghệ lọc Nano trong sản xuất thực phẩm.

Trung tâm Phát triển kỹ thuật và Công nghệ là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ứng dụng triển khai các công nghệ, tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới vào Việt Nam. Là cầu nối giữa ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất của Việt Nam.

Foodtech là đơn vị thực hiện đề án 115 ngay từ ngày đầu thành lập và đã phát triển thành đơn vị hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, ứng dụng triển khai công nghệ.

Nguồn tin: Trung tâm Phát triển kỹ thuật và Công nghệ
Xử lý tin: Bích Diệp 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".