Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên - Những thành tựu nổi bật

Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên là đơn vị nghiên cứu khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đóng ở địa bàn Tây Nguyên có chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ, tổ chức cung ứng dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực sinh học, hóa học, môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Về cơ cấu tổ chức Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên có: Phòng Bảo tàng, Phòng Công nghệ thực vật, Phòng Công nghệ vi sinh, Phòng Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Phòng Tài nguyên thực vật, Phòng Sinh học phân tử và chọn tạo giống cây trồng và Phòng Quản lý tổng hợp. Nhân lực hiện có 52 viên chức (biên chế: 27, hợp đồng: 25), trong đó số lượng PGS: 01, TS: 5, ThS: 18, CN: 13, CĐ: 01, khác:15.

Hàng năm Viện thực hiện nhiều đề tài cấp Viện Hàn lâm, cấp Bộ, cấp Nhà nước như: “Ứng dụng hệ thống chiếu sáng đơn sắc (LED) trong nghiên cứu nhân nhanh cây Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) với số lượng lớn phục vụ nhu cầu nhân giống của tỉnh Quảng Nam”, đề tài Quỹ Nafosted: “Hệ thống chiếu sáng đơn sắc – nguồn chiếu sáng nhân tạo cho nghiên cứu tái sinh và nhân giống một số loại cây trồng nuôi cấy in vitro”, một số đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 như: “Ứng dụng công nghệ cấy chuyển phôi bò sữa cao sản tại Tây Nguyên”, “Điều tra, sàng lọc nguồn tài nguyên dược liệu thực vật tỉnh Lâm Đồng theo định hướng hoạt tính sinh học nhằm phát triển các loài dược liệu có giá trị cao”, “Nghiên cứu phát triển công nghệ chiếu sáng LED phục vụ nông nghiệp Tây Nguyên”.

Ứng dụng hệ thống chiếu sáng LED lên quá trình phát sinh hình thái, sinh trưởng và phát triển trên cây trồng có giá trị kinh tế cao: sâm Ngọc Linh, hoa lan, Hồng môn, Cúc, Dâu tây, Torenia, Thu Hải Đường, African Violet…

Vien NCKH Tay Nguyen 1 Vien NCKH Tay Nguyen 4
Các tỉ lệ chiếu sáng LED được thiết kế tại Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên Bê HF được sinh ra từ bò lai-sin, bò vàng

Các nhà khoa học của Viện đã tiến hành điều tra, thu thập được 230 loài nấm thuộc 30 họ, đã xác định được 23 loài ăn được và 6 loài nấm độc; Xây dựng được quy trình nuôi trồng Nấm Bunashimejii và gây nhiễm thành công Nấm cộng sinh (Tricholoma matsutake) vào cây thông Ba lá (Pinus kesiya) tại Đà Lạt-Lâm Đồng; Bảo tồn trên 200 loài lan rừng, thu hơn 500 loài thực vật, lưu giữ gần 5000 tiêu bản thực vật khác nhau, trong đó có nhiều loài cây thuốc, loài đặc hữu, quý hiếm của tỉnh Lâm Đồng và Tây Nguyên; Đã phát hiện và công bố 3 loài lan mới cho hệ thực vật Việt Nam: Corybas annamensis Aver.; Phaius baolocensis N.V.Duy, T.Chen & D.X.Zhang; Hymenorchis phitamii Aver. và 3 loài thực vật khác đã được tạp chí quốc tế chấp nhận đăng trong thời gian tới.

Vien NCKH Tay Nguyen 2m Vien NCKH Tay Nguyen 3
1. Corybas annamensis Aver.
2. Phaius baolocensis N.V.Duy, T.Chen & D.X.Zhang.
3. Hymenorchis phitamii Aver.
Hạt nhân tạo cây Đảng sâm (Codonopsis javanica)

Các nhà khoa học của Viện đã tiến hành sàng lọc hoạt tính sinh học trên 150 loài thực vật, loài cây thuốc của tỉnh Lâm Đồng. Kết quả cho thấy có trên 50 loài có hoạt tính cao cần được đầu tư nghiên cứu trong thời gian tới. Khi nghiên cứu hóa học của một số loài chọn lọc có hoạt tính đã phát hiện ra một số hợp chất mới như paramignyol A và paramignyol B có hoạt tính gây độc tế bào mạnh. Kết quả này đã làm thủ tục đăng ký sáng chế (nộp ngày 22/10/2013 với mã số đơn: 1-2013-03327).

Hàng năm Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã có hơn 20 công trình khoa học đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước về các kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực hoạt động nghiên cứu khoa học của đơn vị.

Viện đã phối hợp với các trường Đại học đào tạo nhiều sinh viên đại học và học viên cao học trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Bảo tàng trực thuộc Viện hằng năm đón tiếp nhiều khách, sinh viên học sinh đến tham quan và học tập.

Nguồn tin: Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên
Xử lý tin: Bích Diệp 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".