Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số kết quả bước đầu thu được từ các mô hình canh tác ứng dụng thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf SH – 01, chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura và các chế phẩm vi sinh đa chức năng

Hướng tới mục tiêu chung vì một nền nông nghiệp an toàn, các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm KHCNVN đã triển khai đề tài TN3/C01 “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng một số chế phẩm có nguồn gốc sinh học trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững tại Tây Nguyên” (từ tháng 10/2011-9/2014). Trọng tâm của đề tài là thí điểm và chuyển giao Quy trình kỹ thuật ứng dụng thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf SH-01, chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura (do Viện Công nghệ sinh học chế tạo) và một số chế phẩm vi sinh đa chức năng trong canh tác chè, cà phê, hồ tiêu tại Tây Nguyên.

Từ cuối năm 2012 các sản phẩm trên đã được đưa vào thí điểm ứng dụng tổng hợp trong canh tác ba loại cây có giá trị kinh tế cao (chè, cà phê, hồ tiêu) tại hai tỉnh Lâm Đồng và Đắc Lăk (với quy mô 5ha cho mỗi loại cây trồng). Tính đến nay các mô hình thử nghiệm đã cho thấy một số kết quả bước đầu rất khả quan. Các chế phẩm này đều có tác dụng tốt: cả ba loại cây đều phát triển tốt, khỏe mạnh; các loại sâu bệnh điển hình giảm hẳn; năng suất thu hoạch cao hơn so với các mô hình đối chứng, cụ thể: năng suất chè tăng từ 15- 20%, cà phê tăng từ 14-28% và hồ tiêu (hạt tươi) tăng từ 2,6-25%. Hơn nữa, việc sử dụng các chế phẩm này đơn giản, dễ dàng triển khai ứng dụng trên diện rộng.

NguyenThiThu ho tieu kq

Mô hình canh tác chè tại Công ty chè Minh Rồng (Đồi 3, Khu 1C, Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng): Kết quả thu được ở mô hình thí nghiệm không còn sâu cuốn lá, không bị các bệnh do nấm như thối búp, đốm xám, đốm nâu; các bệnh do sâu hại chè khác như bọ cánh tơ, nhện đỏ, bọ xít muỗi giảm hẳn (so với mô hình đối chứng và so với mọi năm) và trong mức độ kiểm soát. Hơn nữa, cây ở mô hình thí nghiệm có tốc độ sinh trưởng tốt hơn; lá xanh và bóng hơn; búp mập, dài, đồng đều, mật độ cao hơn, trọng lượng lớn hơn và phát triển nhanh hơn so với mô hình đối chứng. Có những tháng, năng suất ở mô hình thí nghiệm tăng gấp 2-2,5 lần mô hình đối chứng.

NguyenThiThu che thi nghiem NguyenThiThu che doi chung
Chè ở mô hình thí nghiệm Chè ở mô hình đối chứng

Mô hình canh tác cà phê tại xã EaKao và xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Các kết quả theo dõi về sâu bệnh cho thấy mô hình thí nghiệm không bị bệnh nấm hồng, rỉ sắt, rệp sáp, vàng lá, sâu ăn lá (tuy vẫn còn bị bệnh khô cành khô quả ở mức độ rất ít <10%); lá xanh, bóng và dày hơn mô hình đối chứng. Theo dõi sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, nhận thấy ở mô hình thí nghiệm có số cặp lá mới mọc ra, sự phát triển chiều dài cành, và tỷ lệ đậu quả, số đốt mang quả/cành, số quả/3 đốt gần thân cao hơn mô hình đối chứng. Cụ thể kết quả thu hoạch ở mô hình thí nghiệm đạt năng suất 3,2 tấn nhân/ha, trong khi mô hình đối chứng chỉ đạt 2,5-2,8 tấn nhân/ha.

NguyenThiThu cay ca phe NguyenThiThu cay ca phe doi chung
Cây cà phê chưa thu hoạch mô hình thí nghiệm lá vẫn xanh bóng Cây cà phê chưa thu hoạch mô hình đối chứng lá vàng và héo rũ
NguyenThiThu la ca phe NguyenThiThu la ca phe doi chung
Cà phê mô hình thí nghiệm sau thu hoạch
lá vẫn xanh, bóng, mượt và dày hơn mô hình đối chứng
Cà phê mô hình đối chứng sau thu hoạch
lá vàng, héo rũ và mỏng hơn mô hình thí nghiệm

Mô hình canh tác hồ tiêu tại Yên Thế, TP.Pleiku & Thị trấn Nhơn Hòa, huyện ChưPưh, tỉnh Gia Lai: Ở mô hình thí nghiệm sâu bệnh giảm hẳn so với mô hình đối chứng (hiện tại không bị bệnh tuyến trùng, vàng lá, rệp sáp, sâu ăn lá, không có cây bị chết…); cây Hồ tiêu có màu sắc xanh hơn, lá xanh bóng đều hơn và tỷ lệ tăng chiều dài cành, chiều dài chùm hoa cao hơn so với mô hình đối chứng. Về năng suất, các mô hình thí nghiệm đạt 16.000-16.829 kg hạt tươi/ha, trong khi mô hình đối chứng tại cùng địa bàn chỉ đạt tương ứng là 12.800-16.405 kg hạt tươi/ha.

ho tieu 1 ho tieu 2
Hồ tiêu ở mô hình thí nghiệm lá xanh hơn Hồ tiêu ở mô hình đối chứng lá vàng

Những thử nghiệm thành công này chắc chắn hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng ứng dụng đồng bộ các chế phẩm vi sinh trong canh tác nông nghiệp, giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học; góp phần nâng cao đáng kể năng suất, chất lượng cây trồng trên cơ sơ đảm bảo vệ sinh an toàn nông sản và bảo vệ môi trường sinh thái tại những địa phương đã được thí điểm nói riêng và trong cả nước nói chung.

Nguồn tin: Trung tâm Phát triển Công nghệ cao
Xử lý tin: Bích Diệp

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".