Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật của Viện Hóa học trong quá trình xây dựng và phát triển

Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 230/CP ngày 16/9/1978 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam với chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực hóa học và các lĩnh vực khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Viện có 221 cán bộ (124 cán bộ biên chế và 97 cán bộ hợp đồng dài hạn), trong đó có 02 GS.TS, 17 PGS.TS, 47 TS, 43 Ths, 99 CN và 13 KTV, NVKT trực thuộc 22 phòng nghiên cứu và 02 Trung tâm. Viện hiện có nhiều thiết bị khoa học hiện đại và đồng bộ như: Khối phổ phân giải cao (FT-ICR-MS), Cộng hưởng từ hạt nhân phân giải cao 500 MHz, Sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS), Quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS), Quang phổ phát xạ sử dụng nguồn cảm ứng cao tần Plasma (ICP-OES), Phân tích nhiệt vi sai DSC, DTA, TGA và nhiều trang thiết bị hiện đại khác…

Trên 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay Viện Hóa học đã khẳng định được vị thế của một viện nghiên cứu chuyên ngành lớn với tiềm lực về con người, về cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị hiện đại. Viện Hóa học đã chủ trì hàng nghìn đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp, nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội. Một số công trình tiêu biểu như:

  • Nghiên cứu thành công thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Hentos4 và đã được cấp giấy phép để sản xuất lưu hành.
  • Đã phát hiện được cây thuốc quý (Cam thảo pia - Mycetia balansae, thuộc sách đỏ Việt Nam) có hoạt tính hỗ trợ điều trị tiểu đường. Công trình này đã được công nhận sáng chế của Mỹ (US Patent Nr: 1507-39 (C3138US) 2014).
  • Nghiên cứu thử nghiệm thành công vải cao su đặc biệt bảo vệ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Nghiên cứu tổng hợp được một số biệt dược dùng làm thuốc chữa ung thư như Cyclophosphamid, Taxol Taxoter, Tamoxifen; thuốc tiểu đường Glibenclamid Metformin; thuốc sốt rét Piperaquin; thuốc chữa bệnh HIV/AIDS, Stavudin; Cúm gia cầm H5N1 Oseltamivir Phosphat; thuốc kháng virut herpes acyclovir…
  • Nghiên cứu và thử nghiệm thành công Quy trình công nghệ sản xuất tinh quặng, sắt xốp, thép từ bùn đỏ với quy mô công nghiệp trên 200 tấn bùn đỏ/mẻ, hiệu suất thu hồi sắt đạt 70%. Sản phẩm thép thu được có thể chế tạo các loại thép cacbon hoặc thép hợp kim đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo vệ môi trường và phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxit tại Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững.
  • Nghiên cứu sản xuất thành công bột Canxi hyđroxyapatit kích thước nano làm thực phẩm chức năng và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương.
  • Tổng hợp thành công vật liệu xử lý nước nhiễm Asen và kim loại nặng trên cơ sở oxit sắt từ kích thước nano trên chất mang Bentonit ứng dụng trong công nghệ xử lý nước nhiễm Asen tại Việt Nam, quy mô hộ gia đình và trạm cấp nước tập trung công suất đến 240m3/ ngày đêm.
  • Nghiên cứu thành công polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất trong nông nghiệp, các loại màng để bảo quản nông sản thực phẩm (đạt cúp vàng Hội chợ Techmart năm 2012).
  • Nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất hoạt chất Curcumin từ củ nghệ vàng, enzyme Bromelain từ dứa, các axít amin quý từ trứng kiến gai đen, 10-HDA từ sữa ong chúa và công nghệ bào chế để sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Ký kết văn bản hợp tác về Nghiên cứu thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy ( Heantos)
Dùng Axit Shikimic từ Hoa hồi làm nguyên liệu đầu để tổng hợp oseltamivir làm thuốc chống cúm gia cầm H5N1
GS. Hoàng Văn Phong – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm quan phòng thí nghiệm – nơi phân lập axit shikimic (từ quả hồi) làm  nguyên liệu để tổng hợp Oseltamivir photphat (Tamiflu)
Công nghệ chế tạo màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) ứng dụng để bảo quản rau quả tươi sau thu hoạch của phòng Vật liệu polyme. Được giải cúp vàng (International techmart Vietnam 2012)

Bên cạnh công tác nghiên cứu khoa học, Viện Hóa học đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo khoa học Quốc gia và Quốc tế, công bố trên 1000 công trình trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Trong 3 năm gần đây, Viện đã công bố 72 công trình quốc tế thuộc danh mục SCI và 21 công trình thuộc danh mục SCI-E, 459 công trình trên các tạp chí quốc gia và 14 bằng phát minh sáng chế.

Viện Hóa học luôn là cở sở đào tạo sau đại học có uy tín, được Bộ giáo dục và đào tạo đánh giá cao. Tính đến nay, Viện Hóa học đã đào tạo được 1 TSKH, 105 TS, 113 Ths thuộc các chuyên ngành Hóa học khác nhau. Năm 2013, có 67 NCS, 12 Ths đang học tập và nghiên cứu tại Viện Hóa học. Các cán bộ khoa học của Viện Hóa học đã biên soạn được nhiều giáo trình, sách chuyên khảo và sách tham khảo phục vụ đào tạo sau đại học.

Nguồn tin: Viện Hóa học
Xử lý tin: Thanh Hà

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".