Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Thiết kế và chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Việt Nam PicoDragon

Ngày 04/8/2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng siêu nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thiết kế và chế tạo đã được phóng thành công lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong mô-đun Kibo trên Trạm ISS, 19:17 ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), PicoDragon cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ đã được đưa vào quỹ đạo.

Trong thời gian hoạt động trên quỹ đạo, vệ tinh PicoDragon đã liên tục phát đi bản tin quảng bá với nội dung “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới. 00h 18 phút ngày 01/3/2014 (giờ UTC+7), PicoDragon đã quay trở lại bầu khí quyển và bốc cháy (nguồn tin quốc tế từ satview.org http://www.satview.org/spacejunk.php?sat_id=39413U và các trạm vô tuyến nghiệp dư Nhật Bản).

Với kết quả này, PicoDragon hoàn thành nhiệm vụ và trở thành vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian với thời gian hoạt động 3 tháng.

TT ve tinh quoc gia 1
GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện HLKHCNVN tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia
sau khi thu nhận thành công tín hiệu từ Vệ tinh PicoDragon trên Vũ trụ

PGS-TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia chia sẻ với mục tiêu Việt Nam có thể tự thiết kế, chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất “Made in Vietnam” theo “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” được Chính phủ phê duyệt, từ năm 2007, nhóm cán bộ nghiên cứu trẻ của Trung tâm đã bắt tay vào nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vệ tinh PicoDragon trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tuy là một vệ tinh siêu nhỏ, PicoDragon được phát triển theo đầy đủ các bước như một vệ tinh cỡ lớn từ mô hình BBM (mô hình tập trung phát triển chủ yếu về mặt chức năng) đến mô hình EM (mô hình được tích hợp như một vệ tinh trọn vẹn, đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định và vượt qua bước kiểm nghiệm môi trường) và cuối cùng là mô hình FM (được sử dụng để phóng vào quỹ đạo). Vì vậy mục đích của đề tài này là nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ học được toàn bộ một quy trình từ thiết kế, chế tạo, thử nghiệm, phóng lên quỹ đạo và điều khiển được một vệ tinh.

TT ve tinh quoc gia 2 TT ve tinh quoc gia 3

Vệ tinh PicoDragon và hai vệ tinh Adrusat – 1 và Adrusat – x của Mỹ cùng được phóng ra từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Thành công này tuy rất nhỏ bé nhưng nó là động lực và niềm tin cho tập thể cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trong chặng đường đầu tiên chinh phục vũ trụ. Đây cũng là bước chuẩn bị cho mục tiêu đào tạo nhân lực cho việc tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất của Việt Nam trong tương lai không xa. Trong những năm tới, đội ngũ cán bộ trẻ trong đề tài này sẽ tiếp tục tham gia vào những dự án chế tạo các lớp vệ tinh lớn hơn như: vệ tinh Nano (10 kg), vệ tinh Micro (50 kg) và sau đó là vệ tinh nhỏ với khối lượng khoảng 500kg. Những dự án này sẽ là những mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của ngành công nghệ vũ trụ tại Việt Nam trong tương lai.

Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ độ tuổi từ 23 trở lên, tốt nghiệp từ nhiều ngành trong khối kỹ thuật của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhiệm vụ của vệ tinh là thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất, đo đạc một số thông số vệ tinh bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và chụp ảnh Trái đất.

Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam. Việc thử nghiệm rung động và nhiệt được thực hiện tại phòng thí nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka, Đại học Tokyo và một số thử nghiệm khác được thực hiện tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA và Công ty Hàng không vũ trụ IHI (Nhật Bản).

Nguồn tin: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia
Xử lý tin: Bích Diệp

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".