Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số kết quả nổi bật của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) được thành lập theo Quyết định  số 1611/QĐ-TTg ngày 16/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy mới hoạt động được gần 3 năm song VNSC đã thu được những thành tựu nhất định trong công tác nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng các sản phẩm công nghệ vũ trụ (CNVT), đặc biệt là công nghệ vệ tinh có thể kể đến như sau:

Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam có nguồn đầu tư 54 tỷ Yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tháng 9 năm 2012, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 7 ha tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ chuyển giao công nghệ ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh, công nghệ chế tạo, tích hợp, thử nghiệm và điều khiển vệ tinh, chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất sử dụng công nghệ radar. Theo kế hoạch, năm 2017, vệ tinh quan sát trái đất với cảm biến radar có tên là LOTUSat-1 sẽ được chế tạo, thử nghiệm và phóng tại Nhật Bản; vệ tinh LOTUSat-2 được lắp ráp chủ yếu bởi các cán bộ Trung tâm tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với sự hỗ trợ của các nhân viên Nhật Bản sẽ được phóng vào năm 2020. Các vệ tinh quan sát trái đất của Trung tâm được sử dụng như là phương tiện phục vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hệ thống này sẽ đảm bảo việc quan sát trái đất trong trường hợp thảm họa khẩn cấp với mọi điều kiện thời tiết khí hậu; xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ môi trường; dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo các chuyên gia, hiện nay muốn chụp ảnh một khu vực nào đó chúng ta phải đặt hàng, sau đó ít nhất 2 ngày mới nhận được, còn nếu chúng ta có vệ tinh, mọi việc sẽ được hoàn tất chỉ trong vòng 6-12 tiếng đồng hồ...

TT ve tinh quoc gia 4
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu CNC Hòa Lạc trong tương lai

Về phát triển công nghệ vệ tinh

  • Vệ tinh PicoDragon

Là sản phẩm của đề tài “Chế tạo mô hình bay, thử nghiệm và phóng vệ tinh Pico lên quỹ đạo” thực hiện trong giai đoạn từ tháng 8/2010 đến tháng 3/2013. Vệ tinh PicoDragon được chế tạo với mục tiêu phục vụ đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, từng bước tiếp cận quy trình thiết kế, chế tạo, tích hợp, và thử nghiệm vệ tinh.  PicoDragon có kích thước 100 x 100 x 113.5 mm; khối lượng 984 g; payload gồm camera chụp ảnh, độ phân giải tối đa 640 x 480 dpi; cảm biến tốc độ góc theo 3 trục. Vệ tinh đã hoạt động trên quỹ đạo trong hơn 3 tháng (19/11/2013 đến 01/3/2014), và liên lạc thành công với các trạm mặt đất của VNSC và nhiều nước trên thế giới.

  • Mô hình BBM của phân hệ ADCS

Là sản phẩm của đề tài: “Tham gia Chương trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và chuẩn bị phóng vệ tinh nhỏ Micro-STAR phục vụ phát triển vệ tinh Châu Á Thái Bình Dương – APRSAF satellite”. Mô hình được chế tạo phục vụ mục tiêu phát triển và thử nghiệm các thuật toán xác định và điều khiển tư thế vê tinh thông qua phương pháp mô phỏng Hardware-in-the-loop.

Về ứng dụng công nghệ vệ tinh

Có thể kể tới một số đề tài tiêu biểu như: Đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên với mục đích nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin phục vụ quản lý giám sát lớp phủ rừng Tây Nguyên; Đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) xoay quanh nghiên cứu sử dụng ảnh viễn thám trong đánh giá thiệt hại của bão đổ bộ vào khu vực ven biển Trung bộ, Việt Nam.; Đề tài hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các cơ quan trung ương và địa phương nhằm xây dựng và chuyển giao hệ thống WebGIS phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường và lãnh thổ tỉnh Điện Biên; v.v…

Về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ vệ tinh

Trung tâm đã lên kế hoạch đào tạo ngắn hạn và dài hạn: 18 cán bộ đã được cử đi đào tạo ngắn hạn về quản lý dự án; trong 3 năm tới sẽ có 54 cán bộ được cử đi đào tạo và nhận chuyển giao công nghệ vệ tinh, trong đó 36 cán bộ được đào tạo trình độ Thạc sỹ tại 5 trường đại học của Nhật Bản. Bên cạnh đó, 40 cán bộ khác sẽ được cử đi đào tạo về ứng dụng công nghệ vệ tinh.

Bên cạnh việc gửi cán bộ giỏi đi đào tạo ở nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức), Trung tâm đã ký kết hợp tác đào tạo với Trường Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội (USTH) để đào tạo sau đại học ngành CNVT và ứng dụng; phối hợp với Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư CNVT các chuyên ngành như: thiết kế chế tạo thiết bị không gian, vận hành điều khiển trạm mặt đất, ứng dụng CNVT, kỹ thuật không gian, thiết bị đẩy trong không gian… Đồng thời, xây dựng Dự án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công  nghệ vệ tinh ở Việt Nam”.

TT ve tinh quoc gia 5
Các cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia được cử đi học khóa đầu tiên tại Nhật Bản theo Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Nguồn tin: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia
Xử lý tin: Bích Diệp 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".