Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Giới thiệu các thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật của Viện Địa chất và Địa vật lý biển

Viện Địa chất và Địa vật lý biển, tiền thân là Phân viện Hải dương học tại Hà Nội, được thành lập từ hai trung tâm là Trung tâm Vật lý địa cầu ứng dụng và Trung tâm Địa chất biển, trực thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia theo Quyết định số 53/KHCNVN-QĐ ngày 22/6/1993.

Qua nhiều năm nghiên cứu, tập thể cán bộ Phân viện Hải dương học tại Hà Nội đã đẩy mạnh hướng nghiên cứu địa chất và địa vật lý biển. Năm 2005, Phân viện Hải dương học tại Hà Nội tách khỏi Viện Hải dương học và đổi tên thành Viện Địa chất và Địa vật lý biển trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại Nghị định số 62/2008/NĐ-CP ngày 12/5/2008 của Chính phủ, Viện Địa chất và Địa vật lý biển thành Viện nghiên cứu cấp Quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nay là Viện Hàn lâm KHCN VN. Nhiệm vụ chính của Viện là nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực địa chất, địa vật lý biển, vật lý hải dương và các lĩnh vực khác có liên quan.

dia chat va dia vat ly bien 1
Lễ công bố Quyết định về tổ chức của Viện Địa chất và Địa vật lý biển cấp Quốc gia

Ngay từ khi thành lập, Viện là đơn vị tiên phong trong khảo sát nghiên cứu khoa học khu vực quần đảo Trường Sa. Hàng năm, Viện luôn tổ chức các chuyến điều tra nghiên cứu khảo sát khu vực quần đảo Trường Sa và lân cận. Viện cũng đã xây dựng và duy trì trạm quan trắc thuộc quần đảo Trường Sa trong nhiều năm qua. Tất cả các dữ liệu thực về địa chất, địa chất công trình, địa vật lý biển và vật lý hải dương trong nhiều năm qua là tiền đề để xây dựng một số công trình cầu cảng phát triển kinh tế xã hội và hoàn thành bộ Atlas bản đồ về điều kiện tự nhiên khu vực quần đảo Trường Sa vào năm 2007 góp phần khẳng định chủ quyền của nước ta với khu vực quần đảo này. Viện đã hoàn thành 63 bản đồ về điều kiện tự nhiên Biên Đông và vùng phụ cận làm cơ sở cho việc quản lý - phát triển kinh tế biển và thăm dò tìm kiếm khoáng sản cũng như phục vụ công tác đấu tranh duy trì chủ quyền trên biển.

Viện Địa chất và Địa vật lý biển là đơn vị tham gia chính trong việc thực hiện nhiệm vụ do Bộ Ngoại giao trực tiếp chỉ đạo “Xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam” đệ trình Liên Hợp Quốc vào hạn chót tháng 9 năm 2009. Toàn bộ hồ sơ gồm làm ba báo cáo xác định vùng thềm lục địa mở rộng của Việt Nam cho ba vùng riêng biệt phía bắc, miền Trung và vùng biển phía nam. Báo cáo phía bắc liên quan đến phân chia biên giới trên biển với Trung Quốc, báo cáo miền Trung liên quan đến biên giới với Philipin, và báo cáo phía Nam liên quan đến biên giới với Malaysia. Việt Nam đã nộp 02 báo cáo lên Ủy ban Ranh Giới ngoài Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc đúng hạn. Dự án "Xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam” có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác định biên giới trên biển và khẳng định chủ quyền trên biển. Kết quả nghiên cứu của Dự án đã khẳng định trình độ năng lực của nghiên cứu khoa học của Viện trong việc đáp ứng các nhu cầu nhiệm vụ quan trọng của đất nước. Viện đã được Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Phạm Gia Khiêm nhiều lần khen ngợi. Viện Địa chất và Địa vât lý biển, Viện Địa lý và 2 cá nhân tiêu biểu nhất đã được Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN VN tặng Bằng khen.

Trong suốt hai mươi năm thành lập và phát triển Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã chủ trì thực hiện: 15 đề tài cấp Nhà nước (thuộc các chương trình biển 48.06, 48B, KHCN.06, KT.03-02, KC.09.02, KC.09, KC.09/06-10, chương trình Biển Đông - Hải Đảo); 23 đề tài, đề án điều tra cơ bản thuộc cấp Viện Hàn lâm KH&CN VN; 01 đề tài phối hợp với địa phương; 08 đề tài hợp tác quốc tế và nghị định thư.

Ngoài ra, Viện cũng tham gia tích cực vào các đề tài, dự án của các đơn vị khác trong nước với hàng chục chuyến khảo sát đo đạc địa chất địa vật lý trên biển trải dài từ Bắc đến Nam. Viện đã có hàng chục các bài báo công bố trên các tạp chí và hội nghị quốc tế, và hàng trăm các bài báo công bố trên các tạp chí quốc gia và hội nghị trong nước.

dia chat va dia vat ly bien 2Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện và Đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trong hợp tác nghiên cứu khoa học, Viện đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu biển, tham gia nhiều dự án, ký kết các bản Ghi nhớ, Thỏa thuận với nhiều nước trên Thế giới như LB Nga, Trung Quốc, CH Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, CH Pháp, Malaysia, Philippines, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand. Viện đã tích cực tham gia và tổ chức nhiều diễn đàn khoa học trong nước và quốc tế. Cụ thể, Viện đã cùng tham gia tổ chức Hội nghị Địa chất biển toàn quốc lần thứ nhất (năm 2008), Hội nghị khoa học kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (năm 2010), Hội nghị Hợp tác quốc tế trong điều tra, nghiên cứu tài nguyên và môi trường biển và Hội nghị Khoa học và Công nghệ biển toàn quốc lần thứ V (năm 2011), Hội nghị Địa chất biển toàn quốc lần thứ hai (năm 2013).

Trong công tác quản lý, các cán bộ lãnh đạo Viện và cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc luôn tận tâm trong công việc, bám sát hướng nghiên cứu chủ đạo của Viện, tiếp cận các thành tựu khoa học tiên tiến, tìm tòi hướng nghiên cứu khoa học, phát triển hợp tác quốc tế, tích cực đào tạo nguồn nhân lực trẻ, nhằm xây dựng tập thể khoa học ngày một vững mạnh./.

Nguồn tin: Viện Địa chất và Địa vật lý biển
Xử lý tin: Quỳnh Trang 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".