Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên trên 20 năm thành lập và phát triển

Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên được thành lập ngày 05/03/1990 theo quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ). Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, đến nay Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên tự hào là đơn vị đã tham gia từ ngày đầu thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tính đến hết năm 2013 Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên có tổng số 46 biên chế trên tổng số 112 cán bộ, viên chức, người lao động. Trong số đó có 01 Giáo sư, 05 Phó Giáo sư, 17 tiến sĩ, 29 thạc sĩ, 56 cử nhân và tương đương, 02 nghiên cứu viên cao cấp, 09 nghiên cứu viên chính và 84 nghiên cứu viên - kỹ sư. Đến nay Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đã xây dựng được bộ máy hoạt động ổn định và ngày càng phát triển. Hội đồng Khoa học của Viện gồm 15 thành viên (02 thành viên mời) do PGS. TS. Lê Mai Hương làm Chủ tịch, GS. TS. Phạm Quốc Long, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Cường làm Phó Chủ tịch và TS. Lê Minh Hà làm Thư ký.

Viện cũng đã xây dựng và nâng cấp 14 phòng chức năng là: Phòng Hoá Sinh hữu cơ; Phòng Hoạt chất sinh học; Phòng Sinh học thực nghiệm; Phòng Phân tích hóa học; Phòng Công nghệ và Thiết bị hoá học; Phòng Hoá dược; Phòng Hoá Sinh nông nghiệp và Tinh dầu; Phòng Công nghệ khai thác và Chế biến tài nguyên thiên nhiên; Phòng Hóa môi trường - CTC; Trung tâm Hóa thực vật và Công nghệ nano y sinh; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm thiên nhiên; Trung tâm Phát triển công nghệ sạch và Vật liệu; Phòng Tổng hợp hữu cơ; Xưởng thực nghiệm và Phòng Quản lý tổng hợp. Ngoài ra, Viện được giao quản lý 01 Phòng thí nghiệm thuộc Phòng Hóa môi trường - CTC tại Miền Nam và Văn phòng làm việc tại Trạm Nghiên cứu tổng hợp đa ngành Tài nguyên Môi trường Miền Trung tại  Đồng Hới, Quảng Bình.

Với các cố gắng và nỗ lực tập thể của Chi Uỷ, Ban lãnh đạo, các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên luôn đứng trong 10 đơn vị dẫn đầu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về số lượng cũng như chất lượng các đề tài nghiên cứu, số lượng bài báo, sáng chế và doanh số các hợp đồng dịch vụ. Trong 5 năm từ 2009 đến 2013, Viện đã nghiên cứu thực hiện thành công 01 Nhiệm vụ Chính phủ giao Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 01 Đề tại độc lập cấp Nhà nước; 01 Đề tài thuộc Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; 09 Đề tài các Bộ; 07 Nhiệm vụ Nghị định thư (Bỉ, Đức, Hàn Quốc; Ấn Độ); 01 Đề tài thuộc Chương trình Nghiên cứu cơ bản định hướng; 16 Đề tài thuộc quỹ Nafosted và 32 Đề tài cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về bài báo quốc tế và trong nước, từ năm 2009 đến nay, Viện đã có 121 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế và 260 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước. Về Sở hữu công nghiệp, Viện đã đăng ký thành công 11 sáng chế, giải pháp hữu ích trong nước và quốc tế.

Ngoài thành tựu về nghiên cứu khoa học, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên còn là đơn vị mạnh trong lĩnh vực đào tạo. Tính đến nay Viện đã và đang đào tạo 51 tiến sĩ với 02 mã ngành “Hóa học các hợp chất thiên nhiên” mã số 62.44.01.17 và “Kỹ thuật hóa học” mã số 62.52.03.01.

Với các thành tích nổi bật trên, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đã được nhận bằng một số giải thưởng như Huân chương Lao động hạng nhì năm 2011; Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2010; Giải thưởng Nhà nước năm 2012 về đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ ...

Thực hiện nghiên cứu khoa học kết hợp chuyển giao công nghệ phục vụ xã hội và đời sống nhân dân, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên là một trong những đơn vị đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận Hoạt động Khoa học và Công nghệ và đặc biệt được phép sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên cơ sở kết quả nghiên cứu hoặc cải tiến công nghệ phục vụ công nghiệp dược, thực phẩm, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, thăm dò và khai thác dầu khí. Trong lĩnh vực nghiên cứu về thực phẩm chức năng từ nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngày 25/05/2012 Viện đã được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để sản xuất thực phẩm chức năng.

Với chủ trương tập trung hướng nghiên cứu vào lĩnh vực Hóa-Sinh-Y-Dược, từ năm 2009 đến nay Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đã nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ đời sống như: Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương, Thực phẩm chức năng  HERIGLUCAN, Thực phẩm chức năng VINDOXIM, Thực phẩm chức năng GLYCOMIS.

Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương Thực phẩm chức năng HERIGLUCAN Thực phẩm chức năng VINDOXIM

Bên cạnh đó, các sản phẩm truyền thống phục vụ nông nghiệp, môi trường đã được Viện nghiên cứu và triển khai ứng dụng rộng rãi như Phân bón vi sinh đa vi lượng Hudavil, phân bón lá cho chè, lúa, cà phê. Công nghệ sản xuất và sử dụng đồng bộ các chế phẩm sinh học để xử lý ô nhiễm nước và bùn đáy trong ao hồ nuôi tôm sú, cá tra năng suất cao tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quy trình công nghệ sản xuất ra 6 dạng chế phẩm, trong đó có 2 chế phẩm Hud-5 và Hud-10 hoàn toàn mới ở Việt Nam. Chất keo tụ PACN-95 đã cung cấp cho nhiều công ty cấp nước của các tỉnh nhằm thay thế phèn nhôm xử lý nước cấp cho sinh hoạt. Mỗi năm chất keo tụ làm trong nước PACN 95 được tiêu thụ khoảng 400 tấn, doanh thu từ 3,5 đến 4,0 tỷ đồng.

Nguồn tin: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên
Xử lý tin: Thanh Hà

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".