Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Một số kết quả hoạt động nổi bật của Viện Địa lý

Viện Địa lý được thành lập theo Quyết định số 24CP ngày 22/5/1993 của Thủ tướng Chính phủ và theo Quyết định số 19/KHCNQG/QĐ ngày 19/6/1993 của Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (Viện Hàn lâm KHCN VN ngày nay). Hai mươi năm qua, Viện Địa lý đã đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng với một số kết quả nổi bật.

Thế mạnh của Viện Địa lý là nghiên cứu, điều tra cơ bản các điều kiện tự nhiên, đánh giá tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, sử dụng hợp lí tài nguyên lãnh thổ, phát triển bền vững. Các cán bộ của Viện đã chủ trì và tham gia thực hiện trên 50 đề tài cấp Nhà nước, 14 dự án hợp tác quốc tế, hàng trăm đề tài cấp Bộ, Tỉnh. Kết quả nổi bật nhất về lĩnh vực này là đã làm sáng tỏ được những đặc điểm địa lý nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam khác biệt với những khu vực nhiệt đới điển hình trong vành đai địa lý nhiệt đới trên thế giới, góp phần quan trọng trong việc xây dựng các công trình quân sự, dân sự, hạ tầng xã hội nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho đất nước, các địa phương, các khu vực miền núi, hải đảo, các khu vực vùng sâu, vùng xa, trên hệ thống các đảo, các khu vực miền núi Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên,...

Viện Địa lý là một trong những đơn vị đầu tiên và đi đầu trong nghiên cứu địa lý tổng hợp, cảnh quan học, sinh thái cảnh quan, phát triển và áp dụng phương pháp đánh giá cảnh quan cho các mục đích thực tiễn ở Việt Nam và cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng và phát triển các chuyên ngành nghiên cứu về Địa mạo Kiến trúc hình thái, Sinh khí hậu, Thoái hóa đất… với nhiều ứng dụng trong thực tiễn ở Việt Nam. Là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các tập bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thông tin địa lý (GIS) về tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế - xã hội để hỗ trợ cho công tác hoạch định chính sách phát triển bền vững, bảo vệ môi trường quy mô toàn quốc và cho các địa phương. Nhiều cán bộ của Viện tham gia xây dựng Tập Atlas Quốc gia đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tập thể Viện Địa lý cũng thành công trong việc giải quyết những vấn đề rất cấp bách về xây dựng cơ sở khoa học và những giải pháp bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai ở các khu vực bị thiên tai lũ lụt lớn, xác định nguyên nhân và các giải pháp khắc phục, hạn chế quá trình hoang mạc hoá vùng Trung bộ, nghiên cứu quá trình sạt lở bờ sông, bờ biển, đề xuất các chiến lược khai thác hợp lý dải cát ven biển...

Các nghiên cứu của Viện Địa lý đã góp phần không nhỏ vào kết quả xác định ranh giới ngoài thềm lục địa thông qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu với các số liệu khảo sát đo sâu, địa chấn, từ, trọng lực, các điểm cơ sở… Kết quả đã được trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc, được các cơ quan hữu quan trong và ngoài nước đánh giá cao. Đây là một đóng góp quan trọng của Viện Địa lý trong công tác bảo vệ chủ quyền đất nước.

Từ kết quả nghiên cứu các đề tài, đề án, các nhà khoa học trong Viện đã công bố được trên 1.000 bài báo trên các Tạp chí, Hội nghị khoa học trong và ngoài nước, 34 sách chuyên khảo và giáo trình phục vụ giảng dạy.

Nguồn tin: Viện Địa lý
Xử lý tin: Thanh Hà

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".