Thành tựu nghiên cứu nổi bật

Các thành tựu nổi bật của Viện Khoa học vật liệu

Viện Khoa học vật liệu (Viện KHVL) là Viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập năm 1993, có chức năng nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực khoa học vật liệu và các lĩnh vực khác có liên quan. Viện có khoảng 300 cán bộ, trong đó 221 cán bộ biên chế với 03 GS, 7 NCVCC, 02 TSKH, 16 PGS, 29 NCVC, 65 TS, 73 ThS, 73 Cử nhân/Kỹ sư,... hoạt động trong 24 Phòng chuyên môn và Trung tâm trực thuộc, trong đó có một Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Vật liệu và Linh kiện điện tử, một Phòng thí nghiệm phối hợp quốc tế.

khoa hoc vat lieu 1 khoa hoc vat lieu 2

Nơi làm việc của Viện Khoa học vật liệu: Toà nhà A2 và B2 mở rộng (dự kiến)

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Viện KHVL đã thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ theo xu hướng hội nhập quốc tế và có định hướng phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Các kết quả nổi bật của Viện trong 5 năm trở lại gần đây có thể được tóm tắt như sau

Về nghiên cứu khoa học và đào tạo

Số lượng đề tài các cấp, đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ của Viện Khoa học vật liệu tăng đều hàng năm. Trong 5 năm gần đây, Viện đã triển khai thực hiện hơn 20 đề tài cấp Nhà nước thuộc các Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm, Chương trình Nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng; đã và đang thực hiện 60 đề tài nghiên cứu cơ bản do NAFOSTED tài trợ; 4 đề tài hợp tác với các Bộ/Ngành và cấp tỉnh/thành; hơn 20 đề tài thuộc 7 hướng ưu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nhiều đề tài hợp tác quốc tế trong khuôn khổ Nghị định thư giữa các chính phủ và giữa các Viện Hàn lâm. Sản phẩm có thương hiệu tốt của Viện KHVL từ các đề tài nghiên cứu cơ bản là: (i) các công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Tính bình quân trong 5 năm gần đây, mỗi năm Viện công bố khoảng trên 50 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI; (ii) một số loại vật liệu tiên tiến chất lượng cao như chấm lượng tử bán dẫn/tinh thể nanô huỳnh quang, ống các-bon nanô, các chất lỏng từ nanô, vật liệu tàng hình; (iii) trong 5 năm gần đây, Viện đã đào tạo được 44 tiến sĩ, kết hợp đào tạo và tham gia hướng dẫn hàng trăm luận văn thạc sĩ, đồ án/khóa luận tốt nghiệp đại học; đặc biệt, Viện đã triển khai tốt công tác phối hợp đào tạo quốc tế theo Đề án 322 với Đại học Osaka/Nhật Bản.

khoa hoc vat lieu 3Công trình công bố của Viện Khoa học vật liệu

Về nghiên cứu phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng

Viện KHVL là cơ sở nghiên cứu mạnh hàng đầu trong nước về khoa học vật liệu, đồng thời đã chú trọng thích đáng công tác nghiên cứu và phát triển công nghệ vật liệu, triển khai ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Kết quả nổi bật trong nghiên cứu phát triển công nghệ của Viện KHVL được ghi nhận với 04 giải thưởng VIFOTEC, 01 cúp vàng tại Techmart và một số Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Viện đã thực hiện được nhiều hợp đồng kinh tế-kỹ thuật, với giá trị kinh tế hàng năm đạt gần chục tỷ đồng. Các hợp đồng kinh tế-kỹ thuật đã thực hiện đều dựa trên các kết quả nghiên cứu của Viện, trong đó có một số hợp đồng không những mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia, giúp các cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng lực cạnh tranh, như: (i) Phổ kế huỳnh quang tia X hoàn chỉnh dùng trong phân tích vàng, bạc (thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi trong cả nước) và đang được nghiên cứu nhằm ứng dụng trong công nghiệp xi măng; (ii) hỗ trợ đo kiểm và phân tích công nghệ giúp cải thiện chất lượng đèn huỳnh quang Rạng Đông; (iii) vật liệu anốt hy sinh sử dụng trong công nghiệp đóng tàu, bảo vệ công trình biển; (iv) vật liệu và công nghệ chế tạo hợp kim có tính năng đặc biệt (chịu mài mòn, ăn mòn); (v) dịch vụ phân tích đánh giá tính chất vật liệu của Viện hiện đang được hàng trăm cơ sở công nghiệp trên cả nước tin tưởng và sử dụng. Hoạt động nghiên cứu công nghệ của Viện đã được các đối tác nước ngoài quan tâm đặt hàng hợp tác nghiên cứu (ví dụ, Viện Nghiên cứu công nghệ Hàn Quốc KITECH, Viện Khoa học vật liệu Hàn Quốc KIMS,…).

Về hợp tác quốc tế và hội nhập

Viện đã chú trọng, chủ động trong công tác triển khai các quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác truyền thống (Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc), phát triển các hợp tác mới (các nước EU khác như Anh, Bỉ, Đức; Mỹ và Mỹ la tinh; Úc và New Zealand) và tích cực trong các hoạt động hợp tác ASEAN. Với vai trò là đại diện quốc gia trong Tiểu ban Khoa học và Công nghệ vật liệu ASEAN, Viện KHVL đã thúc đẩy thành công một số dự án quốc tế giữa Khối ASEAN với các đối tác lớn như EU (dự án về vật liệu quang xúc tác làm sạch ô nhiễm môi trường nước với sự tham gia của 3 nước ASEAN và 4 nước EU, kinh phí từ EC ~4 triệu euros), Ấn Độ (dự án về phun phủ nhiệt với sự tham gia của 5 nước ASEAN, Chính phủ Ấn Độ tài trợ ~0,5 triệu USD),…

khoa hoc vat lieu 4Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Viện Khoa học vật liệu ngày 31/12/2009

Trong giai đoạn 2009-2013, Viện Khoa học vật liệu đã được đạt được một số thành tích được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ghi nhận, đánh giá bằng việc tặng Cờ thi đua 2 năm  2011, 2012 và nhiều Bằng khen. Một số cán bộ của Viện đã được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng.

Với các thành tích đã đạt được từ khi thành lập (1993), Viện Khoa học vật liệu đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003), hạng Hai (năm 2008), và với các thành tích công tác xuất sắc đạt được trong 5 năm 2008-2012, trong đó nổi bật trên ba lĩnh vực chính: (1) Nghiên cứu khoa học cơ bản với gần 200 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế có uy tín, góp phần nâng cao vị thế của nền khoa học Việt Nam trên thế giới; (2) Triển khai ứng dụng tốt các kết quả nghiên cứu vào thực tế, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của đất nước; (3) Đào tạo được 44 tiến sĩ chuyên ngành khoa học vật liệu cho đất nước; nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Viện (1993-2013), Viện KHVL đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Nguồn tin: Viện Khoa học Vật liệu
Xử lý tin: Quỳnh Trang 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".