Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ Vũ trụ

Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ là đơn vị trẻ nhất trực thuộc Viện Công nghệ Vũ trụ, được thành lập theo Quyết định số 429/QĐ-KHCNVN ngày 27/4/2011 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chức năng quản lý vận hành, điều khiển và khai thác sử dụng các hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát trái đất của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN).

 

ttcanhanviencnvt
Các cán bộ Trung tâm được cử sang Toulouse, Pháp để đào tạo về vệ tinh VNREDSat-1

Trung tâm ban đầu gồm 15 thành viên của Đội kỹ sư được cử đi học tập tiếp thu công nghệ vệ tinh nhỏ tại Toulouse, Pháp trong khuôn khổ Dự án Vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 mà Viện Hàn lâm KHCNVN làm chủ đầu tư. Các thành viên này được tập hợp từ các Viện khác nhau trong Viện Hàn lâm KHCNVN như Viện CNVT, Viện CNTT, Viện Vật lý, ... và cho đến nay là các nòng cốt chính trong các hoạt động của Trung tâm. Đến giữa năm 2012, sau giai đoạn đào tạo chuyên sâu đồng thời tham gia trong quá trình thiết kế và theo dõi việc chế tạo, thử nghiệm quả vệ tinh VNREDSat-1 tại Pháp, nhóm kỹ sư này trở về nước và tiếp tục công tác tiếp quản, lắp đặt và vận hành thử nghiệm các thiết bị của trạm mặt đất thuộc hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 được triển khai tại ba điểm: Trung tâm điều hành tại Nghĩa Đô, Trạm thu phát tín hiệu điều khiển vệ tinh đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Trạm thu ảnh vệ tinh ở Từ Liêm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các công tác chuẩn bị mặt đất ở Việt Nam này được tiến hành đồng thời với việc chuẩn bị cho công tác phóng vệ tinh được thực hiện ở Toulouse, Pháp và ở sân bay vũ trụ Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Ngày 07/5/2013, sau các nỗ lực của Viện Hàn lâm KHCNVN mà trong đó có phần đóng góp của các cán bộ Trung tâm, vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ được thiết kế là chụp ảnh bề mặt trái đất để cung cấp cho các nhu cầu đa dạng và ngày càng gia tăng về ảnh viễn thám của Việt Nam. Việc phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 đã được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học công nghệ của Việt Nam năm 2013.

Sau khi vệ tinh đi vào quỹ đạo, các cán bộ của Trung tâm phối hợp cùng các chuyên gia Pháp tổ chức vận hành điều khiển vệ tinh thực hiện các thao tác thử nghiệm, căn chỉnh thông số trên quỹ đạo cũng như ổn định quỹ đạo hoạt động của vệ tinh. Quá trình này đã được hoàn tất với kết quả đánh giá tốt, toàn bộ hệ thống từ quả vệ tinh đến trạm mặt đất được xác nhận là đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Dựa trên đó, ngày 04/9/2013, Viện Hàn lâm KHCNVN và Công ty EADS Astrium (Pháp) đã ký kết bàn giao hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 cho Viện và kể từ lúc này, toàn bộ hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 được Viện Hàn lâm KHCNVN giao cho Trung tâm chịu trách nhiệm tổ chức vận hành và khai thác. Phối hợp cùng Ban QLDA Vệ tinh nhỏ và Cục Viễn thám Quốc gia, Trung tâm hàng ngày lên kế hoạch chụp và truyền ảnh xuống nhằm thực hiện các yêu cầu ảnh viễn thám cho các mục đích khác nhau của Việt Nam như quốc phòng – an ninh, phục vụ kinh tế – xã hội, cũng như nghiên cứu và đào tạo. Cho đến nay sau 1 năm vận hành, Trung tâm đã lập kế hoạch và chụp được trên 25600 cảnh ảnh trong và ngoài nước, đã góp một phần đáng kể trong việc kịp thời cung cấp các thông tin, dữ liệu ảnh cần thiết cho các nhu cầu khác nhau của Việt Nam, đồng thời, vẫn đảm bảo vệ tinh và các trạm mặt đất hoạt động ổn định, an toàn, đúng theo thiết kế.

Tuy mới được thành lập nhưng với các nỗ lực và các kết quả đạt được trong việc thực hiện Dự án vệ tinh VNREDSat-1, tập thể Trung tâm đã vinh dự hai năm liền 2012, 2013, được nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Viện Hàn lâm KHCNVN, đặc biệt riêng TS. Bùi Trọng Tuyên, Giám đốc Trung tâm, vừa được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thành tích xuất sắc năm 2013 trong việc thực hiện Dự án VNREDSat-1.
Bên cạnh nhiệm vụ chính là vận hành hệ thống vệ tinh VNREDSat-1, Trung tâm cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo đội ngũ kế cận. Cho đến nay với tổng cộng 25 cán bộ nghiên cứu với độ tuổi trung bình 30, tập thể Trung tâm là một đơn vị nghiên cứu trẻ của Viện Công nghệ Vũ trụ, nhưng đã được giao thực hiện đề tài nghiên cứu trong Chương trình KHCN Nhà nước về Công nghệ vũ trụ, các đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN, và các đề tài hợp tác khác đặc biệt là trong việc triển khai ứng dụng của ảnh vệ tinh VNREDSat-1 tại các địa phương.
Với đặc thù công việc của mình, Trung tâm duy trì và liên tục phát triển các quan hệ quốc tế với các tổ chức quản lý, vận hành, khai thác các hệ thống vệ tinh trên thế giới nhằm trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cũng như là phối hợp cùng vận hành vệ tinh phục vụ các mục đích chung như theo dõi, cảnh báo thiên tai, địch họa, ... nhất là với các nước trong khu vực Đông Nam Á nhằm mục tiêu tiến tới hình thành chùm vệ tinh của các nước Đông Nam Á.

Đạt được các kết quả nêu trên, không thể không kể tới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, sự hỗ trợ tích cực và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ các Ban chức năng, các đơn vị trong Viện Hàn lâm KHCNVN, đặc biệt là Viện Công nghệ Vũ trụ và Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ. Tập thể Trung tâm luôn luôn đoàn kết, phấn đấu, trao dồi học hỏi nhằm nâng cao trình độ để đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong đó có vận hành, khai thác an toàn, hiệu quả hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 và chuẩn bị cho việc triển khai Dự án vệ tinh siêu phổ VNREDSat-1B dự kiến sẽ phóng vào năm 2017.

Nguồn tin: Viện Công nghệ Vũ trụ

Xử lý tin: Mai Lan

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".