Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Giáo sư Đặng Đình Kim, nhà khoa học về Công nghệ sinh học môi trường

Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Đình Kim sinh ngày 25 tháng 10 năm 1949 tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Do có thành tích học tập xuất sắc ở trường phổ thông, ông được chọn đi học đại học ngành Sinh học tại Liên Xô và đã tốt nghiệp xuất sắc (bằng đỏ) với tất cả các môn thi đạt điểm 5. Trở về nước cuối năm 1973 và ông bắt đầu công tác tại Viên Sinh vật học (nay là Viện Công nghệ sinh học) tháng 1 năm 1974. Ông tham gia tích cực và hiệu quả vào nghiên cứu nuôi trồng vi tảo giàu dinh dưỡng Spirulina dưới sự chủ trì của cố giáo sư Nguyễn Hữu Thước. Đề tài đã triển khai sản xuất thành công tại Vĩnh Hảo tỉnh Bình Thuận và nhận huy chương vàng tại triển lãm kinh tế kỹ thuật Việt Nam 1986.

Ông bảo vệ thành công luận án tiến sỹ năm 1986 tại Viện Hàn lâm Khoa học Bungari chuyên ngành Sinh lý thực vật. Năm 1989, ông được cử đi thực tập sau tiến sỹ (postdoctoral) tại Cộng hòa Pháp. Ông được Nhà nước phong hàm Phó giáo sư năm 1996, Giáo sư năm 2002 và Nghiên cứu viên cao cấp năm 2003.

Năm 2003, GS được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN), phụ trách hướng Công nghệ sinh học môi trường. GS đã cùng các cộng sự xây dựng nên hai hướng nghiên cứu khoa học dài hơi và quan trọng liên quan đến các đối tượng vi tảo, vi sinh vật và thực vật phục vụ công tác bảo vệ môi trường và tạo sinh khối cho thực phẩm chức năng. Hướng Công nghệ sinh học môi trường hiện nay có 2 phòng nghiên cứu là phòng Thủy sinh học môi trường và phòng Vi sinh vật môi trường đang phát triển ổn định, đóng góp nhiều thành tích cho Viện Công nghệ môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và một phần trong công tác triển khai ứng dụng. GS đã góp phần quan trọng trong đào tạo đội ngũ khoa học kế cận.

Cuối năm 2009, sau khi thôi công tác quản lý, GS được bầu làm Chủ tịch Hội đồng khoa học,Viện Công nghệ môi trường và đảm nhiệm cương vị này đến nay. Nhiều năm GS tham gia Hội đồng chuyên ngành công nghệ môi trường của Viện HLKHCNVN.

Giáo sư là chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học các cấp trong đó có 05 đề tài cấp Nhà nước. Trên cơ sở thực hiện các đề tài KH-CN, một số kết quả quan trọng đã đạt đươc như: Nghiên cứu thành công quy trình công nghệ sản xuất Spirulina quy mô công nghiệp (đang ứng dụng và mở rộng tại Bình Thuận); quy trình công nghệ xử lý đất nhiễm kim loại nặng bằng thực vật (dùng cho hoàn thổ các khu khai thác mỏ và tẩy sạch ô nhiễm kim loại nặng cho mục đích dân sinh); Quy trình công nghệ sử dụng CO2 từ khí thải đốt than để sán xuất Vi khuẩn lam Spirulina làm thực phẩm chức năng (đang được giới thiệu trên Sàn Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ).

cnmt12

      GS. TS. Đặng Đình Kim làm việc trong cơ sở thực nghiệm

GS là tác giả và đồng tác giả của 171 công trình khoa học công bố trên các tạp chí và hội nghị khoa học trong và ngoài nước trong đó có 13 công trình đăng ở tạp chí quốc tế (SCI và SCIE), viết 04 cuốn sách trong đó cuốn chuyên khảo “Xử lý ô nhiễm môi trường bằng thực vật” nhận Giải Đồng về sách chuyên khảo hay năm 2012.

Giáo sư đã hướng dẫn 08 NCS, trong đó 05 bảo vệ thành công luận án TS và hướng dẫn nhiều học viên cao học làm luận văn và sinh viên làm khóa luận. Ngoài ra, GS còn tham gia công tác đào tạo tại một số trường đại học, tham gia các Hội đồng tư vấn Khoa học - Công nghệ của nhiều bộ ngành khác nhau. GS hiện là Ủy viên Thư ký Hội đồng chức danh GS ngành Sinh học nhiệm kỳ 2009-2014.

Trong quá trình công tác, GS luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cư xử chan hòa và đúng mực với mọi người, luôn coi trọng và tự mình làm tác nhân cho sự đoàn kết, nhất trí trong và ngoài cơ quan. Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng khoa học của Viện Công nghệ môi trường trong hai nhiệm kì, GS đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc định hướng nghiên cứu khoa học, cho công tác đào tạo cũng như khai thác hiệu quả các dự án hợp tác quốc tế của Viện Công nghệ môi trường.

Nhiều năm GS được bình bầu là chiến sỹ thi đua cấp Viện Công nghệ môi trường và Viện HLKHCNVN. Năm 2013, GS nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện HLKHCNVN.

Trong suốt hơn 40 năm lao động say mê vì sự nghiệp khoa học - công nghệ và đào tạo, ngay cả lúc khó khăn về kinh tế hay sức khỏe, GS luôn lạc quan, luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp nhất là lớp trẻ trong đơn vị.

 

Nguồn tin: Viện Công nghệ môi trường
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".