Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Nhà khoa học tiêu biểu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Là một nhà khoa học, quản lý giàu kinh nghiệm, PGS. TS. Phạm Văn Lực - nguyên Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (2006-2012), Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - đã cống hiến hết sức mình vì sự nghiệp xây dựng Bảo tàng.

 Ngay từ những ngày còn làm việc tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, PGS. Phạm Văn Lực đã mong muốn Việt Nam có được một Bảo tàng lịch sử tự nhiên để phục vụ công chúng trong và ngoài nước. Do sự phân công công tác, PGS. Phạm Văn Lực chuyển công tác và làm việc Văn Phòng Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia nước ngoài, PGS lại càng trăn trở hơn làm sao Việt Nam sớm có được một Bảo tàng thiên nhiên. Ước mơ của PGS cũng như bao nhà khoa học khác, Việt Nam đã có Bảo tàng Thiên nhiên đầu tiên, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập. Tháng 3 năm 2006, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được chính thức thành lập.

ttcnhanbaotang

Mới thành lập, mọi cái đều mới, đều thiếu, thiếu về nguồn nhân lực, kinh nghiệm, kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng cơ sở. PGS cùng Ban Giám đốc và các thành viên của Bảo tàng đã không ngại gian khổ, khó khăn để ngày đêm làm việc, suy tính, tìm tòi, lặn lội học hỏi để xây dựng Bảo tàng.

Đến nay, Bảo tàng đã có được những thành công ban đầu, đó là niềm vui của toàn thể cán bộ và nhân viên Bảo tàng. Kết quả có được của ngày hôm nay, không thể không kể đến những công lao to lớn của những người đi trước, đặc biệt là sự đóng góp của PGS.TS. Phạm Văn Lực, Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ ghi công mãi mãi về sau sự đóng góp của những người như vậy.

ttcnhanbaotang1
PGS.TS. Phạm Văn Lực (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Châu Văn Minh Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN

Nguồn tin: TS. Vũ Văn Liên, Phó Giám đốc, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xử lý tin: Mai Lan

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".