Tập thể - cá nhân tiêu biểu

PGS. TSKH. Ngô Kế Sương, Viện trưởng Viện Sinh học nhiệt đới đầu tiên

Không lâu sau ngày giải phóng miền nam, ngày 4 tháng 7 năm 1975 Trung ương Cục Miền Nam đã ra quyết định thành lập Viện Khoa hoc kỹ thuật B2 (viện Khoa học kỹ thuật Miền nam) gồm 04 phòng nghiên cứu trực thuộc: Phòng Sinh học Thực nghiệm; Phòng Hoá học; Phòng Vật lý và Phòng Địa học.

ngokesuong

Ngày 11/10/1975, từ Phòng nghiên cứu vi sinh vật học thuộc "Khối nghiên cứu" của Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật nhà nước, Tiến sĩ Ngô Kế Sương được điều chuyển vào Sài Gòn nhận trách nhiệm Phó trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm với nhiệm vụ được giao là tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu hướng Sinh học thực nghịệm, đồng thời trực tiếp tổ chức triển khai các nghiên cứu về lĩnh vực Hóa Sinh và Vi sinh.

Cùng lúc với việc thành lập Viện Khoa học Việt nam (trên cơ sở "Khối nghiên cứu" của Uỷ ban KH&KT nhà nước, Viện Khoa học - Kỹ thuật B2 được tổ chức lại thành Phân Viện Khoa học Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, trong đó Phòng Sinh học Thực nghiệm là một trong số các đơn vị trực thuộc.

Để tiếp tục phát triển và mở rộng phạm vi họat động nghiên cứu, năm 1983, trên cơ sở Phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Khoa hoc Việt nam đã thành lập Trung tâm Sinh học thực nghiệm (nằm trong cơ cấu của Phân Viện Khoa học Việt Nam) và cử TS. Nguyễn Văn Uyển làm Giám đốc và TS. Ngô Kế Sương làm phó Giám đốc với 3 phòng nghiên cứu ttuwjc thuộc là: Phòng Sinh hoá do TS. Ngô Kế Sương làm trưởng phòng; Phòng Sinh lý thực vật do TS. Nguyễn Văn Uyển làm Trưởng phòng và Phòng Vi sinh do TS. Nguyễn Hữu Phúc trưởng phòng.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của hướng Công nghệ sinh học, năm 1990 Trung tâm Sinh học thực nghiệm được tách thành hai đơn vị nghiên cứu là Trung tâm Sinh học thực nghiệm do PGS. TSKH. Ngô Kế Sương làm Giám đốc và Trung tâm Công nghệ sinh học do PGS. TS. Nguyễn Văn Uyển làm Giám đốc.

Năm 1993, một bước ngoặt mới được đánh dấu. Cùng với việc tổ chức lại Viện Khoa học Việt nam thành Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, hai Trung tâm nêu trên cùng với Trung tâm Sinh thái - Tài nguyên, Trung tâm Hoá nông, Trung tâm Sinh học Đà lạt và đơn vị được thành lập theo Nghi định 35CP là Liên hiệp khoa học sản xuất sinh-hóa học (UBC) được tổ chúc lại thành Viện Sinh học nhiệt đới. PGS. TSKH. Ngô Kế Sương được cử làm Viện trưởng.

PGS TSKH Ngô Kế Sương là Viện trưởng đầu tiên của Viện Sinh học nhiệt đới. Với thời gian hơn 5 năm ở cương vị Viện trưởng (từ 1993 - 1998) và sau này ở các cương vị Chủ tịch và thành viên Hội đồng khoa học của Viện, PGS. TSKH. Ngô Kê Sương luôn là một cán bộ khoa học tiêu biểu, con chim đầu đàn của ngành hóa sinh và công nghệ sinh học ứng dụng, đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển Viện Sinh học nhiệt đới ngay từ những ngày đầu tiên cho đến ngày nay.

Trong quá trình công tác, PGS TSKH Ngô Kế Sương đã đạt nhiều giải thưởng:

- Giải 3 Hội thi STKT toàn quốc về xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng kỹ thuật sinh học kỵ khí.
- Giải Công trình lao động sáng tạo tiêu biểu 1975-2005 do Liên đoàn lao động và Sở KHCN Tp HCM tặng.
- PGS TSKH Ngô Kế Sương được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Viện KHCN Việt Nam, Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh và Sở KHCN TP.
- PGS TSKH Ngô Kế Sương được tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất và
năm 2008 PGS TSKH Ngô Kế Sương vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng 3.
Trong công tác đào tạo:
- PGS TSKH Ngô Kế Sương đã Đào tạo được 3 nghiên cứu sinh bảo vệ tiến sĩ ở nước ngoài và 10 nghiên cứu sinh đã bảo vệ tiến sĩ trong nước, đang tiếp tục hướng dẫn 4 nghiên cứu sinh tại Trường Đại học KHTN, Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia Tp. HCM; Viện Sinh học Nhiệt đới Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
Trong 10 năm gần đây, PGS,TSKH Ngô Kế Sương tập trung vào lĩnh vực Nghiên cứu Công nghệ sản xuất Vacxin và Công nghệ xử lý môi trường.
- Hiện nay PGS. Ngô Kế Sương là Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Sinh học nhiệt đới.
PGS. Ngô Kế Sương đã tham gia vào các hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp khác như:
- Ủy viên Hội đồng Khoa học, giáo dục và đào tạo Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
- Ủy viên Hội đồng Khoa học & Công nghệ Trường ĐH Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh
- Chủ tịch Hội Sinh học thành phố Hồ Chí Minh
- Nguyên Phó Chủ tịch liên hiệp hội KH&KT thành phố Hồ Chí Minh (2 nhiệm kỳ).
- Uỷ viên Ban chỉ đạo Chương trình CNSH quốc gia giai đoạn 1991-1995 và 1996-2000.
- Chủ nhiệm Chương trình CNSH Tp. HCM nhiệm kỳ 1991-1995 và 1996-2000 và hiện đang là Ủy viên Ban Chủ nhiệm Chương trình CNSH Tp. HCM.

PGS. Ngô Kế Sương là chủ nhiệm các công trình khoa học tiêu biểu như:

- Nghiên cứu công nghệ sản xuất hỗn hợp Glucose-Fructose từ tinh bột sắn bằng phương pháp enzym (KC. 08. 06).
- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật công nghệ sinh học kỵ khí để xử lý nước thải ô nhiễm và nước thải công nghiệp chế biến (KHCN: 02. 05A).
- Nghiên cứu phát triển và ứng dụng kỹ thuật lọc sinh học để xử lý nước thải (KHCN: 02. 05B)
- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật lọc sinh học kỵ khí để xử lý nước thải chăn nuôi heo
- Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm chế phẩm từ Interferon (Superferon)- Dự án chuyển giao công nghệ từ nước ngoài (cấp nhà nước).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng phân vi sinh vật cố định đạm nhằm nâng cao năng suất lúa và cây trồng (KC: 08. 01).

Nguồn tin: Viện Sinh học Nhiệt đới

Xử lý tin: Mai Lan

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".