Tập thể - cá nhân tiêu biểu

TS. Hoàng Thị Tố - Viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh

Phòng Phát triển Công nghệ điện mặt trời (SOLARLAB), Viện Vật lý Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo pin mặt trời, đồng thời đã đóng góp rất lớn trong việc nghiên cứu triển khai điện mặt trời, phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và hải đảo của Việt Nam. Rất nhiều hệ điện mặt trời đã được SOLARLAB thiết kế, tư vấn và triển khai như hộ điện mặt trời, trung tâm sạc bình điện mặt trời, trạm y tế mặt trời, thuyền văn hóa mặt trời, trường học mặt trời, trạm truyền thông thu nhận tín hiệu vệ tinh mặt trời, xe cứu thương mặt trời, v.v… Trong 25 năm qua, khoảng 70 làng điện mặt trời, 30 trung tâm sạc bình điện, hàng ngàn đèn báo đường sông, trên 4000 hộ điện mặt trời gia đình, … đã được SOLARLAB lắp đặt dọc theo chiều dài đất nước. Người gắn bó với SOLARLAB ngay từ ngày đầu thành lập và đóng góp nhiều công sức vào thành tích của SOLARLAB là nữ Tiến sĩ Lê Hoàng Thị Tố.

Sau khi hoàn tất luận án Tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, chị Lê Hoàng Thị Tố đã về nước công tác tại Viện Vật lý Tp.HCM kể từ năm 1989. Chị Tố đã liên tục là Chủ nhiệm nhiều đề tài, chương trình, dự án thuộc Đề tài Nhà nước KC-01, chương trình phát triển điện mặt trời phối hợp giữa Quỹ Năng lượng không biên giới (FONDEM – Pháp) và các tỉnh ở Việt Nam.

Về nghiên cứu cơ bản, chị đã thực hiện nghiên cứu chế tạo pin mặt trời đơn tinh thể, đa tinh thể và module pin mặt trời chất lượng cao đầu tiên ở Việt Nam. Trong nghiên cứu triển khai, cùng với SOLARLAB, chị đã thực hiện nghiên cứu thiết kế, tư vấn, lắp đặt hàng ngàn hệ điện mặt trời và điện mặt trời nối lưới trên 35 tỉnh thành và hải đảo của cả nước, thiết kế và quy hoạch điện khí hóa nông thôn các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước …

Dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp phát triển năng lượng tái tạo, đem ánh sáng điện mặt trời đến với những vùng nghèo, khó khăn, hải đảo xa xôi không có điện lưới, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, giảm bớt chênh lệch giàu nghèo và phục vụ công tác an ninh, quốc phòng, Tiến sĩ Lê Hoàng Thị Tố đã nhận được các danh hiệu và phần thưởng cao quý của quốc tế và trong nước: Huy chương vì sự nghiệp Giải phóng Phụ nữ - 1999; Giải thưởng  KOVALEPSKAIA- 1998; Huy chương vì Sự nghiệp Khoa học Công nghệ-2000; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Viện Khoa học Viêt Nam, Chủ tịch UBND các tỉnh Đắk Nông , Bình Phước, Bà rịa- Vũng Tàu, Gia Lai , UBND Tp. HCM, Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM…
 

vlhcm
TS. Lê Hoàng Thị Tố trong lần đi lắp đặt điện mặt trời tại ấp Thiềng liềng, xã Thạnh An, huyện Cần giờ, Tp.HCM, nơi không có lưới điện và toàn bộ ấp được điện khí hóa bằng điện mặt trời.

 

 Nguồn tin: Viện Vật lý Thành phố Hồ Chí Minh

Xử lý tin: Mai Lan

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".