Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ trên con đường tiến đến hội nhập quốc tế - Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang

Phòng Hóa phân tích và Triển khai công nghệ, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thời kỳ đầu với tên gọi “Tổ các phương pháp phân tích” thuộc Phân viện Vật lý theo Quyết định số 897/QĐ-VKH ngày 27/12/1983, nhân sự ban đầu chỉ có 3 cán bộ nghiên cứu. Phòng làm việc, trang thiết bị nghiên cứu khoa học gần như bắt đầu từ con số không. Nhưng với những cơ chế thoáng do lãnh đạo đề ra đã khuyến khích tất cả cán bộ phát huy nội lực, với những hoạt động vừa mang tính duy trì vừa phát huy được chuyên môn. Trong giai đoạn này có một công trình khoa học tiêu biểu “Chế tạo oxit titan bột màu ở quy mô bán công nghiệp bằng phương pháp axit sunphuaric” do TSKH. Ngô Quốc Bưu chủ trì, với kết quả được chuyển giao cho Nhà máy Cơ Khí Phú Khánh xây dựng một phân xưởng sản xuất TiOB2 bột màu với quy mô 15tấn/năm. Năm 1987 đề tài đã được UBKHKTNN phát bằng Giải pháp hữu ích (Chứng nhận quyến tác giả), bằng khen cho tập thể nghiên cứu do UBND tỉnh Phú Khánh trao tặng.

Nhatrang1

Giai đoạn 1993-2006 là thời kỳ hợp nhất hình thành nên Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang theo Quyết định số 04/KHCNQG-QĐ ngày 11 tháng 06 năm 1993 do Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc ban hành và cũng tại thời điểm này Phòng được hình thành với tên gọi “Phòng Hóa phân tích”. Đây là giai đoạn có nhiều biến đổi để hòa nhập định hướng nghiên cứu chung, hợp nhất về cơ cấu tổ chức quản lý, là giai đoạn tiền đề để Phòng bước sang một chặng đường mới của sự trưởng thành và lớn mạnh vượt bậc. Với sự say mê và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, các kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo ra sự thay đổi lớn. Với đề tài điều tra cơ bản “Hiện trạng và nguồn lợi rong biển kinh tế phía Nam Việt Nam”, đã chứng minh việc nuôi trồng rong biển cũng góp phần làm giảm nhiễm bẩn môi trường biển, giải phóng nhiễm bẩn các đầm nuôi tôm, đồng thời cũng góp phần bảo vệ sinh thái biển. Lĩnh vực công nghệ sản xuất, phòng đã chuyển giao công nghệ sản xuất vào các nhà máy như công nghệ sản xuất gạch tunel tại Quãng Ngãi; công nghệ sản xuất tấm lợp chống nóng trên cơ sở ximăng magiê ôxiclorid, đồng thời, phòng còn hợp tác với Phân viện Khoa học Vật liệu thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sử lý flo dư trong nước uống bằng phương pháp ôxit nhôm hoạt tính trong chươngtrình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Lần đầu tiên tại Việt Nam tập thể phòng đã phát hiện và nghiên cứu thành công quy trình công nghệ chiết xuất và tinh chế fucoidan từ rong biển Việt Nam. Đây là một công nghệ tiên tiến hiện đang được các nước phát triển sử dụng. Mở ra khả năng sản xuất một loại dược liệu chức năng giúp ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh nan y cho các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó phòng đã mở rộng quan hệ ngoại giao, tiếp cận với Viện IPKON thuộc Viện Hàn lâm Khoa Học Cộng Hòa Liên Bang Nga khảo sát và nghiên cứu các đặc tính hóa học của quặng sa khoáng cát đen Bình Định và Phú Yên nhằm phát triển nghiên cứu khoa học với hợp tác quốc tế.

Ngày 12 tháng 2 năm 2007 Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam ra quyết định số 197/QĐ-KHCNVN về việc tổ chức lại Phân viện Khoa học vật liệu tại Nha Trang thành Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang và phòng được đổi tên thành “Phòng Hóa Phân tích và Triển khai công nghệ”, với những sự thay đổi lớn mạnh vượt bậc về cơ cấu tổ chức cũng như năng lực khoa học, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ tạo mọi điều kiện của lãnh đạo Viện và Viện Hàn lâm qua các dự án tăng cường trang thiết bị nghiên cứu, các dự án sửa chữa, cải tạo cơ sở làm việc, đào tạo, đã đưa Phòng trở thành một trong những phòng chuyên môn có nhiều thế mạnh về thành tích trong nghiên cứu khoa học cũng như về nhân sự. Đến nay, Phòng đã có 12 cán bộ nghiên cứu, trong đó có 2 phó giáo sư, 2 tiến sỹ, 4 nghiên cứu sinh và 4 kỹ sư, cử nhân.

Đặc biệt nổi bật của kết quả nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học trong giai đoạn này là hoàn thành chuyển giao công nghệ: "Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất Fucoidan quy mô Pilot từ một số loài rong Nâu Việt Nam" vào thực tiễn chế biến thực phẩm chức năng từ rong biển, đề tài nghiệm thu đánh giá loại xuất sắc, trên cơ sở đó đã góp vốn sở hữu trí tuệ vào Công ty Cổ phần Fucoidan Việt Nam để đầu tư xâu dựng nhà máy sản xuất fucoidan quy mô 1,5 tấn/năm tại Nha Trang. Sản phẩm fucogastro dướidạng thực phẩm chức năng sử dụng phòng ngừa viêm loét dạ dày, hộp 3 vĩ, vĩ 10 viênnang, mỗi viên chứa 100mg đã chính thức có mặt trên thị trường. Dự án hợp tác với Công ty Cổ phần Fucoidan Việt nam triển khai sản xuất các sản phẩmthực phẩm chức năng, Fucogastro, Fucoidan FucoAntiK, Fucoidan FucoUmi, hỗ trợ miễndịch nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung. Hỗ trợ điều trị rối loạnlipit máu, giảm cholesterol, hỗ trợ tim mạch, điều trị viêm loét dạ dày và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hoạt động tốt và bắt đầu có hiệu quả kinh tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam đã cùng các nhà khoa học Liên Bang Nga (PIBOC) và ViệnHóa học các Hợp chất thiên nhiên phân lập thành công 3 chủng vi sinh vật sinh enzyme bẻngắn mạch hoạt chất fucoidan từ vùng biển Nha Trang. Hiện các chủng này đang được lưu trữ tại Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang và đang tiến hành nghiên cứu các đặc trưng của chúng. Đây là cơ sở mở ra những hướng nghiên cứu cơ bản và ứngdụng mới để tạo ra các chất chuyển hóa thứ cấp mới có hoạt tính sinh học mới để phục vụ cuộc sống. Hướng nghiên cứu về polysacarit và enzym biển đã thu được những kết quả mới rất giá trị. Năm 2011 đã nghiệm thu 2 và đang triển khai 2 đề tài cấp Nhà nước, đã nghiệm thu và đang triển khai 2 nhiệm vụ HTQT cấp Viện Hàn lâm KHCNVN, đang triển khai 1 đề tài cấp tỉnh Khánh Hòa về nghiên cứu này.

Trong những năm qua, công tác đào tạo luôn được chú trọng và quan tâm. Từ năm 2007 trở lại đây phòng đã có 8 cán bộ làm nghiên cứu sinh trong đó đã có 3 cán bộ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và còn 4 cán bộ đang tiếp tục chương trình, 1 cán bộ đang học cao học. Ngoài việc chú trọng đào tạo cán bộ của đơn vị, các cán bộ của phòng còn đang tham gia kết hợp đào tạo hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh và 3 thạc sỹ. Các kết quả nghiên cứu của phòng đã được công nhận và đánh giá cao thể hiện qua những công bố khoa học, chỉ tính riêng từ năm 2008 trở lại đây đã có 20 bài báo thuộc chuẩn SCI và SCI-E, 60 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế đã công bố.

Phát triển theo xu hướng mở, hoạt động khoa học công nghệ ngày một hội nhập theo tiêu chuẩn quốc tế, phòng đã mở rộng Hợp tác Quốc tế với nhiều nước như Nga thông qua sự hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tham gia đề tài HTQT với Viện Hóa sinh hữu cơ Thái Bình Dương-Phân viện Viễn Đông-Viện HànLâm KH Nga (PIBOC-FEB-RAS) với nhiều công trìnhđồng tác giả của các nhà khoa học hai bên có giá trị khoahọc cao đã được công bố. Hợp tác với Viện Sinh vật Biển-Phân viện Viễn Đông-Viện HL KH Nga (IMB- FEB RAS) trong lĩnh vực nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính sinh học phân lập từ rong biển Việt Nam, thỏa thuận hợp tác nghiên cứu rong biển Việt Nam, phát triển công nghệ sản xuất cá cpolysacarit tạo gel với Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Liên Bang Nga VNIRO, tham gia nhiệm vụ HTQT “Polysacarit từ rong nâu Việt Nam: Cấu trúc và hoạt tính sinhhọc” thuộc Chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Hàn lâm Khoa học Nga VAST. HTQTvới Viện Hóa học hữu cơ IOC-FEB RAS.

Thời gian qua Phòng đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu trọng điểm cơ bản cấp Nhà nước, cấp Viện, Bộ, Tỉnh và với quốc tế, đã thu nhiều kết quả khoa học được đánh giá qua các giải thưởng: Đồng tác giả Giải thưởng Nhà nướccho cụm công trình “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật biển Việt Nam” QĐ số 103/QĐ-CTN ngày 20/1/2012. Giải thưởng sáng tạo KHCN VNVIFOTECH 2010 QĐ số 1725/QĐ-LHHVN ngày 15/1/2010 và 2011 QĐ số 247/QĐ-LHHVN ngày 20/4/2012. Ba Bằng lao động sáng tạo của Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN ký ngày 14/4/2010 và 24/4/2012. Đồng tác giả 2 patent Nga số RU 2435443 C1 và RU 2435787 C1. Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 1047 theo QĐ số 12172/QĐ-SHTT ngày 04/03/2013. Ngoài ra Phòng đã đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ năm 2008 đến nay. Đã nhận được 2 giải nhì tại Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa theo QĐ số 08/QĐ-KT ngày 10/9/2009 và QĐ số 05/QĐ-HT ngày 9/9/2011.

Nhatrang2
Tập thể cán bộ Phòng Hóa phân tích và Triển khai công nghệ, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang

Tuy số lượng các nhà khoa học tên tuổi còn hạn chế song với sự quan tâm ủng hộ giúp đỡ của Ban lãnh đạo Viện NCUDCN Nha Trang và Viện Hàn lâm, cùng với sự đồng lòng, nhất trí và nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, Phòng Hóa phân tích và Triển khai công nghệ luôn đoàn kết phấn đấu đóng góp các kết quả thành tựu nghiên cứu khoa học trong sự phát triển và trên con đường tiến đến hội nhập quốc tế.

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang

Xử lý tin : Mai Lan

 

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".