Tập thể - cá nhân tiêu biểu

GS. TSKH Lưu Cẩm Lộc - Viện Công nghệ hóa học

GS. TSKH Lưu Cẩm Lộc hiện đang là nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


luucamloc
GS. TSKH Lưu Cẩm Lộc (đứng thứ 2 từ bên phải) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng 3 


Về công tác quản lý: Trong gần 10 năm tham gia công tác quản lý viện nghiên cứu, đặc biệt trong gần 8 năm với cương vị là Viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học giáo sư đã giữ vững đòan kết, nhất trí trong Viện và phấn đấu để viện phát triển ổn định. Trong thời gian qua bà đã góp phần xây dựng Viện trở thành cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo có uy tín, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và góp phần tích cực trong thành tích triển khai của Viện. Trong thời gian tham gia quản lý, bà đã thúc đẩy Viện Công nghệ Hóa học triển khai thành công 8 dự án sản xuất thử. Từ kết quả nghiên cứu đã triển khai hàng trăm hệ xử lý nước cấp nông thôn, nước thải công nghiệp, hàng chục lò đốt rác mini cho các Trung tâm y tế tuyến huyện và Trung tâm cai nghiện và là sản phẩm được cấp bằng sáng chế. Các hệ thống xử lý không khí cấp; tủ hút phòng thí nghiệm; hàng chục dây chuyền công nghệ và thiết bị cho chế biến thực phẩm - dược phẩm được chuyển giao. Với kết qủa nghiên cứu triển khai khoa học công nghệ, Viện đã đạt được 2 giải thưởng VIFOTEC tòan quốc (2000, 2007); 4 giải thưởng sáng tạo KHCN Tp. Hồ Chí Minh (1999, 2000, 2007, 2008) và được cấp 6 bằng sáng chế. Trong thời gian GS. Lộc làm viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học đã được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Viện KHCN VN trong các năm 2001-2006 và năm 2008 nhận Huân chương Lao động hạng 3 của Thủ tướng chính phủ.

Từ tháng 4/2009, Giáo sư nghỉ quản lý theo qui định, nhưng bà vẫn thể hiện vai trò nòng cốt của trưởng nhóm nghiên cứu về xúc tác và qui luật phản ứng. Đồng thời góp phần tiếp tục bồi dưỡng, xây dựng và phát triển hướng nghiên cứu này của Viện CNHH nói riêng và của phía Nam nói chung trở thành hướng nghiên cứu có uy tín khoa học trong và ngoài nước.

Về công tác chuyên môn: Từ sau khi bảo vệ luận án TSKH và trở về nước công tác, với vai trò là cán bộ nghiên cứu chủ chốt và trưởng phòng chuyên môn, bà bắt tay vào việc xây dựng nhóm nghiên cứu và tích cực tham gia họat động nghiên cứu tại Viện KH và CN Việt Nam. Trong thời gian qua bà đã chủ trì thực hiện 32 đề tài các cấp và 02 dự án hợp tác quốc tế với AIST ( Nhật Bản) và FP7 (Ủy ban Châu Âu). Trong đó có 1 đề tài NCKH cấp NN (KC06-08), 10 đề tài cấp bộ và trọng điểm cấp bộ, 03 đề tài cấp sở KHCN TP. HCM, 9 đề tài cấp cơ sở, 5 đề tài NC cơ bản cấp nhà nước, 3 Nhiệm vụ HTQT, 1 đề tài NAFOSTED. Nội dung các đề tài tập trung nghiên cứu các vấn đề lý thuyết và ứng dụng trong các lĩnh vực đang được thế giới quan tâm như các chế biến dầu – khí; chuyển hóa oxit carbon và khí tổng hợp thành nhiên liệu thay thế và xử lý khí thải. Từ kết quả nghiên cứu đã công bố gần 70 bài báo KH ở tạp chí trong nước, 30 bài báo KH trên tạp chí quốc tế. Kết quả nghiên cứu tạo cơ sở khoa học để chế tạo các hệ xúc tác mới hiệu năng cao, nâng cao hiệu quả các quá trình và cải tiến chất lượng của sản phẩm. Một số kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng trong thực tế như các hệ xúc tác xử lý khí thải lò đốt rác có hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; hệ xúc tác trên cơ sở platin là thế hệ xúc tác tiên tiến cho quá trình dehydro hóa các parafin thấp trong các nhà máy chế biến dầu – khí.

Kết hợp chặt chẽ công tác nghiên cứu với công tác đào tạo. Giáo sư đã tích cực tham gia đào tạo và giảng dạy đại học và sau đại học tại các trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, ĐH KHTN TP. Hồ Chí Minh, ĐH Cần Thơ và ĐH Đà Lạt. Bên cạnh đó, hàng năm giáo sư còn tham gia giảng dạy, đào tạo 300-450 tiết học ĐH và sau đại học. GS Lộc đã hướng dẫn thành công 04 tiến sĩ, 72 thạc sĩ, gần 100 SV tốt nghiệp. Hiện đang hướng dẫn 5 NCS; 7 học viên cao học. Đã xuất bản 01 sách chuyên khảo; 4 giáo trình giảng dạy đại học; viết và sử dụng cho giảng dạy sau đại học 05 giáo trình khác. Ngoài ra, giáo sư tham gia tích cực trong Hội đồng KH- Đào tạo của ĐHQG TP.HCM, các trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH KHTN TP. HCM, tham gia vào Ban biên tập của Tạp chí Hóa học, Tạp chí KHCN, Phó tổng biên tập Tạp chí Xúc tác – Hấp phụ.

Với những thành tích hoạt động trên, năm 1997, giáo sư được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp Khoa học”, nhận Bằng khen của Viện KH& CN Việt Nam các năm 2003-2005, Chiến sĩ thi đua của Viện KH& CN Việt Nam các năm 2006 và 2007. Đặc biệt, năm 2011 giáo sư vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng 3 để ghi nhận những hoạt động và đóng góp của các nhân trong công tác quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và đào tạo.

Quá trình công tác

+ 9/1997-1/1999: Phó Phân viện trưởng, Phân viện KH Vật liệu.
+ 1/1999-8/1999: Trưởng phòng Dầu khí – xúc tác, Viện Công nghệ Hóa học.
+ 8/1999- 9/2001: Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học.
+ 9/2001-4/2009: Viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học.
+ 4/2009 - nay: Nghiên cứu viên cao cấp

 Nguồn tin: Viện Công nghệ Hóa học

Xử lý tin: Mai Lan

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".