Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Phòng Tin học viễn thông (Viện Công nghệ thông tin) kết quả nghiên cứu và phát triển

Phòng Tin học viễn thông (THVT) thành lập theo Quyết định số 59/CNTT-QĐ ngày 27/10/1994 với chức năng và nhiệm vụ là nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong các lĩnh vực tin học, bưu chính viễn thông, điện lực, tự động hóa và các ngành công nghiệp. Tiền thân của phòng THVT chính là phòng Kỹ thuật số thành lập năm 1976, một phòng có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của Viện Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.    

 cntt1
Máy vi tính đầu tiên của Việt Nam VT-83, sản phẩm phòng tham gia thiết kế chế tạo

Trong quá trình phát triển hơn 30 năm của phòng luôn bám sát theo các vấn đề công nghệ mạng trong nước và trên thế giới với hướng nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các vấn đề đảm bảo an toàn an ninh cho các hệ thống thông tin và mạng máy tính. Phòng THVT đã hoàn thành nhiều đề tài và hợp đồng hợp tác triển khai với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Từ năm 2007, cùng với sự phát triển của vấn đề tính toán khoa học trên thế giới, phòng mở rộng thêm hướng nghiên cứu về hạ tầng công nghệ tính toán lưới và điện toán đám mây. Xây dựng thành công hạ tầng điện toán đám mây riêng tại viện CNTT, nút tính toán lưới được kết nối với mạng tính toán lưới của EU, PRAGMA.

Là đơn vị nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh như công nghệ mạng nói riêng và CNTT nói chung, phòng THVT luôn coi nguồn lực con người là quan trọng nhất, có tính chất quyết định trong sự phát triển kinh tế của phòng. Nhân lực của phòng hiện nay bao gồm 13 người với 1 PGS, 3 TS, 4 ThS, 5 KS. Trong đó có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ trẻ được đào tạo tại các nước có nền khoa học tiên tiến. TS. Phạm Thanh Giang hiện là trưởng phòng THVT là một lãnh đạo trẻ của Viện CNTT, thuộc thế hệ 8x đã chủ trì nhiều đề tài các cấp như đề tài NAFOSTED, đề tài cấp Viện HLKHCNVN, đề tài Phòng thí nghiệm trọng điểm. Năm 2012, TS. Phạm Thanh Giang đã được TW Đoàn TNCS HCM và Bộ Khoa học - Công nghệ trao chứng nhận “Tài năng trẻ Khoa học - Công nghệ năm 2012”.

Trong giai đoạn hình thành Phòng Tin học viễn thông, một số cán bộ đã tham gia thiết kế, chế tạo thế hệ máy vi tính đầu tiên của Việt Nam, máy vi tính VT-83; Nghiên cứu và triển khai các giải pháp an toàn mạng như hợp đồng hợp tác nghiên cứu với Bộ Quốc phòng xây dựng hệ thống VPN, Firewall; hợp đồng hợp tác nghiên cứu với Bộ Công An Xây dựng hệ thống VoIP an toàn trên nền tảng di động; xây dựng Node tính toán lưới và hạ tầng điện toán đám mây riêng tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm về công nghệ mạng và đa phương tiện; tham gia đề tài TN3/C07: “Nghiên cứu phát triển một số dịch vụ đa phương tiện và giám sát các thông số môi trường sản xuất trên nền mạng viễn thông WiMAX tại khu vực Tây Nguyên”; xây dựng dữ liệu kịch bản sóng thần có thể xảy ra tại biển Đông trên nền tảng điện toán lưới và điện toán đám mây; Nghiên cứu cơ bản về công nghệ mạng, đặc biệt là mạng không dây đã có nhiều công bố trên các tạp chí quốc tế ISI và tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước.

Một số hình ảnh sản phẩm khoa học của Phòng THVT:


 cntt2

Cổng thông tin điện tử dữ liệu kịch bản sóng thần có thể xảy ra ở Biển Đông    
cntt3
Hạ tầng điện toán điện toán đám mây riêng
cntt4
Hệ thống tích hợp đa dịch vụ trên nền mạng viễn thông WiMAX      
cntt5
Hệ thống VoIP an toàn trên nền tảng di động

 

Nguồn tin: Viện Công nghệ thông tin
Xử lý tin: Minh Tâm

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".