Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Tập thể các nhà khoa học Phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển

Viện Hóa sinh biển được thành lập ngày 12/4/2010, là đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Theo đó, Phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-HSB ngày 19/5/2010 của Viện trưởng Viện Hóa sinh biển với các hướng nghiên cứu chính: Nghiên cứu sàng lọc các hợp chất có hoạt tính sinh học từ sinh vật biển và thực vật; xác định cấu trúc hóa học của các hoạt chất; nghiên cứu mỗi quan hệ giữa cấu trúc và hoạt tính; và bán tổng hợp và tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học.

hsb
Hình ảnh các cán bộ trong Phòng Nghiên cứu cấu trúc, Viện Hóa sinh biển

Mặc dù là một đơn vị mới thành lập nhưng Phòng đã thu hút được nhiều nhà khoa học trẻ tài năng và đang dần khẳng định được vị trí trong cộng đồng các nhà khoa học. Từ một tập thể chỉ có 5 cán bộ lúc mới thành lập, đến này Phòng Nghiên cứu cấu trúc đã trở thành một tập thể mạnh với 13 cán bộ, bao gồm 1 Phó giáo sư, 6 tiến sỹ, 1 thạc sỹ và 6 cử nhân. Nhiều tiến sỹ trẻ được đào tạo ở nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản và đã tham gia cộng tác với các phòng thí nghiệm tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Phòng cũng thu hút được nhiều nghiên cứu sinh giỏi từ các trường đại học như Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Quân Y và đang trở thành địa chỉ tin cậy của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh giỏi và cũng là nơi trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học của các cán bộ nghiên cứu và các nhà khoa học. Các cán bộ khoa học luôn chủ động tham gia hợp tác khoa học cả trong nước và ngoài nước nhằm nâng cao chuyên môn cũng như cập nhật các kĩ thuật hiện đại.

Phòng được trang bị các thiết bị nghiên cứu hiện đại như máy MPLC điều chế, 10 bộ máy cất quay chân không, 10 máy thu mẫu tự động cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Với một hệ thống thiết bị hiện đại cùng với lực lượng cán bộ nghiên cứu chất lượng cao, số bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế của Phòng liên tục  đạt từ 15 – 20 bài/năm, tạp chí chuyên ngành trong nước đạt từ 10-20 bài/năm. Phòng được xây dựng theo mô hình kiểu mẫu trong nghiên cứu và luôn được đánh giá là một trong tập thể lao động tiên tiến xuất sắc của Viện Hóa sinh biển, đã và đang thực hiện và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khoa học trọng điểm với kết quả tốt.

Một số kết quả tiêu biểu trong thời gian gần đây của Phòng:

  • Phát hiện ra 15 hợp chất mới từ loài hải miên Dysidea cinerea và tìm ra được một hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư, kết quả nghiên cứu được công bố trên 3 bài báo thuộc tạp chí quốc tế tạp chí SCI có uy tín (Đề tài Nghiên cứu phát hiện và xây dựng quy trình phân lập các chất có hoạt tính kháng ung thư của một số loài hải miên ở Việt Nam).
  • Đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học chi Ficus ở Việt Nam” (NAFOSTED) đã nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học 5 loài Ficus, phát hiện được 8 hợp chất mới, công bố 5 bài báo quốc tế và 8 bài báo trong nước.
  • Đề tài cấp Viện Hàn lâm: Nghiên cứu quy trình phân lập coronarin E từ loài Ngải tiên Hedychium coronarium và thử tác dụng gây độc tế bào trên động vật thực nghiệm đã phát hiện ra 6 hợp chất mới có khả năng diệt tế bào ung thư cũng như kháng viêm. Kết quả nghiên cứu đã công bố hai bài báo trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục tạp chí SCI.
  • Đề tài nghiên cứu xây dựng quy trình phân lập hoạt chất momordicoside A từ quả Mướp đắng Momordica charantia L. và tác dụng của nó trong điều trị tiểu đường trên động vật thực nghiệm đã phân lập thành công lượng lớn hợp chât momordicoside A, thử tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, đánh giá động thái tích lũy của hợp chất momordicoside A trong quả mướp đắng với kết quả rất khả quan. Kết quả nghiên cứu của Đề tài đã được công bố trên tạp chí của Mỹ về hợp chất thiên nhiên. Đề tài cũng làm sáng tỏ tác dụng quả mướp đắng trong sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường.

 Nguồn tin: Viện Hóa sinh biển

Xử lý tin: Mai Lan

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".