Tập thể - cá nhân tiêu biểu

TS Nguyễn Đức Cự với những công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thực tiễn cao - Viện Tài nguyên và Môi trường Biển

TS. Nguyễn Đức Cự là cán bộ nghiên cứu khoa học về môi trường biển từ năm 1978 đến nay với nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu, xây dựng tập thể khoa học và đào tạo cán bộ khoa học trẻ về lĩnh vực môi trường biển. Hiện ông là Phó viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, TS. Nguyễn Đức Cự đã thực hiện thành công nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng thực tiễn vào đời sống và sản xuất. Chỉ tính riêng trong 10 năm trở lại đây, ông đã thực hiện các đề tài nổi bật như:

  • Đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ hệ thống hoàn lưu lọc sinh học phục vụ ương nuôi cá biển". Đề tài độc lập cấp Viện HLKHCN Việt Nam (2004-2005); "Nghiên cứu, xây dựng quy trình công nghệ môi trường xử lý nước bằng hệ thống hoàn lưu lọc sinh học khép kín để sản xuất giống hải sản sạch bệnh đạt chất lượng cao, phục vụ phát triển nuôi trồng hải sản ven bờ Việt Nam". Đề tài độc lập cấp Viện HLKHCN Việt Nam (2006-2007).

tnmtbien
Tiến sỹ Nguyễn Đức Cự đang báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học

Hai đề tài trên đã đưa công nghệ mới, hiện đại và hiệu quả cao vào ứng dụng sản xuất nguồn giống thủy sản cho nước ta. Hiện nay, kết quả khoa học đã được ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Nghệ An, Trung tâm KHCN giống thủy sản tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Giống hải sản Quốc gia miền Bắc tại Cát Bà và một số cơ sở tư nhân khác. Kết quả khoa học của hai đề tài là cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng và phát triển cơ sở nuôi sinh vật cảnh biển cho bảo tàng Hải dương học Đồ Sơn của Viện Tài nguyên và Môi trường biển. Từ các kết quả nghiên cứu và áp dụng của hai đề tài này đã viết và xuất bản 01 quyển sách "Công nghệ xử lý nước bằng hệ thống hoàn lưu khép kín phục vụ sản xuất giống và nuôi trồng hải sản ven bờ Việt Nam".        

  • Đề tài "Nghiên cứu khả năng phục hồi hệ sinh thái san hô và triển khai mô hình quản lý cộng đồng tại quần đảo Cô Tô". Đề tài cấp tỉnh Quảng Ninh (2009-2010). Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đào tạo và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, cộng đồng ngư dân trên đảo Cô Tô triên khai trồng phục hồi các rạn san hô có giá trị cao đang bị suy thoái nghiêm trọng tại vùng biển quanh đảo.
  • Đề tài "Nghiên cứu xây dựng biện pháp phục hồi các ao nuôi tôm sú bị bỏ hoang". Đề tài cấp Bộ NNPTNT (2010-2012). Kết quả khoa học góp phần giải quyết nguyên nhân suy thoái và bỏ hoang các ao nuôi tôm và biện pháp khắc phục quan trọng là đầu tư tập trung cải tạo ao nuôi công nghiệp, thu hẹp diện tích và tăng cao sản lượng. Đây đang là xu hướng phát triển các ao nuôi tôn rất hiệu quả cho nước ta.
  • Đề tài "Nghiên cứu, đánh giá tác động của các công trình hồ chứa thượng nguồn đến diễn biến hình thái và tài nguyên - môi trường vùng cửa sông ven biển đồng bằng Bắc Bộ". Đề tài độc lập cấp Nhà nước (2011-2013). Kết quả nghiên cứu đã đưa ra đánh giá tác động của các hồ chứa thượng nguồn đến các vùng cửa sông ven biển làm giảm nguồn phù sa và dinh dưỡng đến 1/2 so với trước đắp các hồ chứa, nhất là hồ chứa đập thủy điện Hòa Bình và Sơ La. Kèm theo là suy giảm nguồn lợi thủy sản ven bờ. Đề tài cũng đưa ra đánh giá tích cực của các hồ chứa thượng nguồn làm tăng quá trình bồi tụ ven bờ và hạn chế xói lở.
  • Đề tài "Lập báo cáo đánh giá tác động thủy thạch - động lực phục vụ lập dự án tuyến đê quai lấn biển huyện Tiên Lãng". Đề tài cấp thành phố Hải Phòng (2012). Đây là đề tài được thực hiện áp dụng cho địa phương từ kết quả của đề tài độc lập cấp Nhà nước kể trên. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra căn cứ khoa học cho thành phố Hải Phòng tiến hành quai đê lấn biển 6.000 ha phục vụ cho mục tiêu lâu dài là xây dựng sân bay quốc tế cho vùng duyên hải Bắc Bộ.

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, TS. Nguyễn Đức Cự đã có trên 100 bài báo công bố trong các tạp chí, hội nghị khoa học trong và ngoài nước; đào tạo tốt nghiệp 26 thạc sỹ và hướng dẫn 05 tiến sỹ. Ngoài ra, Đồng chí tham gia đào tạo liên tục từ năm 2000-2014 cho sinh viên, thạc sỹ về khoa học môi trường nuôi trồng hải sản của trường đại học Nông nghiệp 1 tại Hà Nội.

Trong công tác quản lý và xây dựng tập thể khoa học, TS. Nguyễn Đức Cự với cương vị Phó Viện trưởng trực tiếp phụ trách cơ sở nghiên cứu tại Trạm nghiên cứu biển Đồ Sơn và xây dựng được một đội ngũ cán bộ quản lý tốt tại Trạm. Trạm nghiên cứu biển Đồ Sơn giờ là một cơ sở sạch, đẹp và phục vụ tốt công tác dịch vụ nghiên cứu cho Viện Hải dương học. Đặc biệt với Dự án mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Hải dương học và phát triển cơ sở nghiên cứu của Viện tại Bàng La - Đồ Sơn, TS. Nguyễn Đức Cự đã trực tiếp tổ chức và thực hiện thành công công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng của 69 hộ với tổng diện tích 12 ha. Đây có thể coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của Dự án này.

TS. Nguyễn Đức Cự một con người giản dị không chỉ trong cuộc sống đời thường mà còn cả trong công tác nghiên cứu khoa học. Với sự nhiệt huyết trong nghiên cứu khoa học, ông đã làm việc hăng say, chăm chỉ, đặc biệt ông luôn dành tình cảm, sự quan tâm đến đào tạo đội ngũ kế cận, những cán bộ khoa học trẻ của Viện. Ở cương vị lãnh đạo quản lý, ông lại là một con người trung thực và thẳng thắn. Ông chính là tấm gương sáng cho cán bộ khoa học trẻ của Viện noi theo, một trong những cán bộ khoa học tiêu biểu của Viện Tài nguyên và Môi trường biển.

Nguồn tin: Viện Tài nguyên và Môi trường biển
Xử lý tin: Minh Tâm

 

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".