Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Phòng Hóa phân tích, tập thể nghiên cứu vững mạnh của Viện Hóa học

Phòng Hoá phân tích được thành lập từ năm 1974 trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam, sau đó phòng được đổi thành Trung tâm Phân tích và Hoá chất tinh khiết trực thuộc Viện Hóa học, đến năm 1995 được đổi thành Tập thể khoa học và Kỹ thuật phân tích và từ tháng 1/2010 đến nay được đổi thành Phòng Hoá Phân tích thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phòng Hóa phân tích có chức năng nghiên cứu khoa học cơ bản có định hướng và triển khai ứng dụng thành tựu khoa học tiên tiến về hóa phân tích và điều chế hóa chất tinh khiết có giá trị cao. Số lượng cán bộ hiện nay của phòng là 13, trong đó có 7 cán bộ biên chế và 6 cán bộ hợp đồng dài hạn. Trưởng phòng là TS. Vũ Đức Lợi.

Trong suốt 40 năm qua, trải qua nhiều thời kỳ xây dựng và phát triển, Phòng Hóa Phân tích đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Viện Hóa học nói riêng và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói chung. Phòng Hóa phân tích đã có trên 100 công trình đăng tải trên các tạp chí trong nước và hơn 30 bài báo được được đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI. Đã đào tạo được 29 nghiên cứu sinh và 68 học viên cao học. Phòng là đơn vị chủ trì xây dựng nhiều Tiêu chuẩn Việt Nam trong lĩnh vực phân tích khoáng sản nhằm đáp ứng được nhiệm vụ thăm dò và đánh giá  trữ lượng tài nguyên của đất nước.

Phòng Hóa phân tích được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hóa học giao là đầu mối giải quyết các hiện tượng lạ của đất nước liên quan đến lĩnh vực hóa học. Phòng đã tham gia cùng các cơ quan hữu quan đã khám phá và giải quyết được nhiều hiện tượng lạ trong xã hội như hiện tượng Làng cháy ở huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, nhà tự cháy tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, hiện tượng đá cháy tại Gia Lai…

Trong lĩnh vực an ninh kinh tế, phòng đã cùng với các nhà khoa học trong và ngoài Viện đã xây dựng được quy trình phát hiện bột siêu nặng Os, Ru, Ir trong vàng, cũng như phát hiện các loại mực trong bút tàng hình…

Trong lĩnh vực y tế, phòng Hóa phân tích đã phối hợp với bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện nhi Trung Ương phát hiện được nhiều vụ ngộ độc hàng loạt như ngộ độc chì trong thuốc cam vào năm 2011 khiến 07 trẻ em tử vong. Bên cạnh đó, phòng đã phối hợp với ngành Y tế  xây dựng được nhiều tiêu chuẩn cơ sở và quy trình phân tích để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Từ năm 2013, phòng Hóa phân tích, Viện Hóa học được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chương trình Tây nguyên 3 giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài “ Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ bàn đỏ trong quá trình sản xuất alumin tại Tây nguyên”. Trải qua nhiều quy trình thử nghiệm, tập thể cán bộ thực hiện đề tài  đã nghiên cứu thành công và thử nghiệm ở quy mô công nghiệp Quy trình công nghệ sản xuất tinh quặng, sắt xốp, thép từ bùn đỏ với quy mô công nghiệp trên mẻ thử nghiệm 200 tấn bùn đỏ/mẻ, hiệu suất thu hồi sắt đạt 70%. Sản phẩm thép thu được có thể chế tạo các loại thép cacbon hoặc thép hợp kim đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo vệ môi trường và phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác bauxit tại Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững. Quy trình công nghệ có tính khả thi và đã áp dụng thử nghiệm tại Công ty CP gang Vạn Lợi và Công ty CP BCH Nhà máy sản xuất phôi thép Thái Hưng.

Một số hình ảnh về kết quả nghiên cứu ứng dụng của phòng Hóa phân tích:

vhh1

 

vhh2

Nguồn tin: Phòng Hóa phân tích - Viện Hóa học
Xử lý tin: Minh Tâm

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".