Tập thể - cá nhân tiêu biểu

Giáo sư Hoàng Tụy, một trong những Nhà Toán học lớn của Việt Nam

Giáo sư Hoàng Tụy sinh năm 1927 ở làng Xuân Đài (nay là Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam) trong một gia đình nghèo của một dòng họ giàu truyền thống nho học và yêu nước, dòng họ đã sinh ra Hoàng Diệu, vị Tổng đốc đã tuẫn tiết khi thành Hà Nội thất thủ năm 1882. Năm 15 tuổi, ông phải nghỉ học một năm vì ốm nặng. Nhưng thật trớ trêu, tai hoạ đó có lẽ lại là điều may mắn cho ông vì ông không thể theo học trường công, ông phải học ở một trường tư thục mà chủ yếu là phải tự học. Nhờ thế, ông đã học xong trước chương trình và thi tốt nghiệp sớm một năm. Sau khi nhận bằng Tú tài phần I, việc học của ông lại bị gián đoạn vào những tháng đầu sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Trở lại Huế tháng 2 năm 1946, chỉ trong vòng 3 tháng, ông đã tự học và đỗ đầu trong kì thi lấy bằng Tú tài phần II.  

Giới thiệu Trung tâm Vật lý hạt nhân - Viện Vật lý

Trung tâm Vật lý hạt nhân là một trong những đơn vị được thành lập sớm nhất của Viện Vật lý. Tiền thân là Tổ Phóng xạ được thành lập năm 1965 trực thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước. Khi mới thành lập, Tổ Phóng xạ chỉ có một số thiết bị hạt nhân đơn giản như các ống đếm Geiger-Muler và máy đo phóng xạ một kênh. Nhiệm vụ chuyên môn lúc đó của Tổ là đo và theo dõi phông phóng xạ, đo đạc, tính toán và xác định phân bố cũng như liều chiếu tối ưu trên cơ thể người. Năm 1969 khi Viện Vật lý được thành lập, Phòng Vật lý Hạt nhân là một trong ba phòng đầu tiên của Viện. Năm 1974 Phòng được trang bị máy phát nơtron NA-3C phát nơtron 14 MeV và đến năm 1982 được trang bị máy gia tốc Microtron MT-17 là nguồn đồng thời của chùm electron, chùm bức xạ hãm năng lượng cao và nơtron phân hạch, lúc này nghiên cứu vật lý hạt nhân mới thực sự được bắt đầu.

Phòng Hóa phân tích, tập thể nghiên cứu vững mạnh của Viện Hóa học

Phòng Hoá phân tích được thành lập từ năm 1974 trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam, sau đó phòng được đổi thành Trung tâm Phân tích và Hoá chất tinh khiết trực thuộc Viện Hóa học, đến năm 1995 được đổi thành Tập thể khoa học và Kỹ thuật phân tích và từ tháng 1/2010 đến nay được đổi thành Phòng Hoá Phân tích thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nữ nhà khoa học tiêu biểu của Viện Hóa học Các hợp chất thiên nhiên, PGS.TS. Lê Mai Hương

PGS.TS. Lê Mai Hương, sinh ngày 15/12/1958, quê ở Thôn Bích La, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Công tác tại Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên từ năm 1996 đến nay, Phó giáo sư đã trải qua các vị trí: Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng nghiên cứu, Phụ trách đào tạo và Hợp tác quốc tế của Viện, Ủy viên Hội đồng biên tập tạp chí Agriculture của Hàn Quốc, Ủy viên hội đồng ban tổ chức Trung tâm bảo tồn tài nguyên châu Á (ANRRC) và Ủy viên hội đồng KHSS quỹ NCCB Nafosted. Có thể nói cho đến nay PGS.TS. Lê Mai Hương đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên nói riêng và ngành Hợp chất thiên nhiên ở Việt Nam nói chung.

Nhà Khoa học GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh với những đóng góp trong lĩnh vực đa dạng sinh học, sinh thái và tài nguyên sinh vật

Ngày 22 tháng 01 năm 2014 Giáp Ngọ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và chúc tết nhà khoa học GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh. Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống và vấn đề cần quan tâm của các nhà khoa học như vấn đề bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chủ tịch nước đánh giá cao sự toàn tâm toàn ý cống hiến trí tuệ và sức lực với sự phát triển và bảo vệ Tổ quốc của các nhà khoa học. Chủ tịch nước nhấn mạnh: vấn đề môi trường và phát triển bền vững của đất nước ta là rất quan trọng; Tôi mong và kỳ vọng các nhà khoa học Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước. GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh thay mặt các nhà khoa học cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đặc biệt cá nhân Chủ tịch luôn luôn động viên các nhà khoa học Việt Nam trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, đồng thời ủng hộ và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo cũng như chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Cuộc đời và sự nghiệp khoa học của PGS.TSKH. Nguyễn Vũ Thanh: Nhà khoa học tiên phong trong nghiên cứu, hội nhập và hợp tác quốc tế

Xác định được xu hướng phát triển và nhu cầu xây dựng đất nước sau chiến tranh, ngay từ khi cuộc chiến còn đang khốc liệt Đảng và Nhà nước đã chọn hàng ngàn thanh niên ưu tú đi đào tạo đi đào tạo ở các nước XHCN trước đây. Trong số đó có chàng trai xứ Thanh, một học sinh nông thôn vừa học vừa tham gia phục vụ cuộc chiến. Rời quê hương khói lửa, bắt đầu cuộc hành trình dài nửa vòng trái đất bằng tàu hỏa xuyên lục địa từ Viễn Đông đến Châu Âu để nhập học tại Trường Đại học Tổng hợp Kishinau (nước CH Moldova). Qua sáu năm dùi mài kinh sử, cầm tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu về nước cũng là lúc cuộc chiến vừa kết thúc, anh là một trong số hơn 200 cán bộ ưu tú được nhận về công tác tại Viện Khoa học Việt Nam - chiếc nôi khoa học của Việt Nam vừa được Nhà nước chính thức thành lập.

Hăm hở với những gì được học, anh cùng đồng nghiệp xây dựng nhóm nghiên cứu mới về tuyến trùng thực vật – một lĩnh vực vẫn còn ít người biết đến và là mảnh đất trắng trong khoa học ở Việt Nam. Bắt đầu một lĩnh vực nghiên cứu mới từ hai bàn tay trắng thì dịp may đến năm 1977 khi TSKH Eroshenko, nhà tuyến trùng nổi tiếng thế giới ở Viện Sinh vật Thổ Nhưỡng, Trung tâm Khoa học Viễn Đông, Viện HLKH Liên Xô sang thăm Việt Nam và triển khai đề tài hợp tác: Điều tra tuyến trùng ký sinh cây trồng ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Sau 2 năm khảo sát thu mẫu ở nhiều tỉnh, năm 1979 anh là một trong 2 cán bộ trẻ Việt Nam được cử sang Phòng Thí nghiệm Giun sán học, thuộc Viện HLKH Liên Xô ở Moscva để phân tích mẫu tuyến trùng từ Việt Nam. Sau 2 năm nghiên cứu anh đã công bố hàng loạt phát hiện mới về tuyến trùng ở Việt Nam và bảo vệ thành công luận án PTS khi mới ngoài 30 tuổi.

 

Bản quyền thuộc về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: thongtin@vast.vn
Khi phát hành lại thông tin trên Website cần ghi rõ nguồn: "Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam".